Một cổ phiếu tăng gấp 5 lần trong thời gian cựu CEO thao túng giá

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chỉ trong vòng 5 tháng ông Nguyễn Việt Hà, cựu Tổng giám đốc và Thành viên HĐQT CTCP Khang Minh Group, thực hiện hành vi thao túng, giá cổ phiếu GKM đã tăng gấp 5 lần.
Một cổ phiếu tăng gấp 5 lần trong thời gian cựu CEO thao túng giá
Giá cổ phiếu GKM tăng sốc trong giai đoạn ông Hà thực hiện hành vi thao túng (kẻ đỏ). Ảnh: DNSE.

Sau khi có kết quả điều tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạm hành chính 1,5 tỷ đồng đối với ông Nguyễn Việt Hà, trú tại số 68 phố Linh Lang, quận Ba Đình, Hà Nội. Nguyên nhân là cá nhân này đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, làm giá cổ phiếu GKM của CTCP Khang Minh Group.

Cụ thể, UBCK cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 2/8/2021 đến 28/1/2022, ông Nguyễn Việt Hà đã sử dụng 23 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu GKM trên sàn HNX nhằm tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu. Kết quả kiểm tra, tính toán cho thấy không có khoản thu trái Pháp Luật nào từ hành vi vi phạm của cá nhân này.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong giai đoạn ông Hà thực hiện hành vi vi phạm, cổ phiếu GKM đã tăng sốc từ mức 7.540 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh) lên 39.390 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng hơn 5 lần chỉ trong chưa đầy 5 tháng. Đây cũng là đợt tăng giá mạnh nhất mà cổ phiếu GKM ghi nhận được trong cùng khoảng thời gian kể từ khi niêm yết.

Hiện tại, cổ phiếu này đang giao dịch quanh mức 33.000 đồng/đơn vị.

Ngoài việc bị xử phạt 1,5 tỷ đồng, cá nhân này cũng bị cấm giao dịch chứng khoán trong vòng 2 năm kể từ ngày 9/10.

Đồng thời, cá nhân này bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 09/10.

Được biết, ông Nguyễn Việt Hà tham gia HĐQT Khang Minh Group từ tháng 5/2021 và lên ghế Tổng giám đốc vào tháng 10/2022. Ông cũng là Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026. Như vậy, hành vi thao túng giá cổ phiếu GKM được cá nhân này thực hiện trong thời gian ngồi ghế Thành viên HĐQT công ty.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này sau đó đã bị miễn nhiệm cả 2 chức vụ từ ngày 10/10.

CTCP Khang Minh Group tiền thân là CTCP Gạch Khang Minh, được thành lập vào năm 2010. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng, thạch cao; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại… chủ yếu phục vụ thị trường Hà Nam, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật