Bắt bác sĩ trục lợi hơn 350 triệu đồng bảo hiểm y tế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Lê Văn Nguyên, 33 tuổi, bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng bị bắt để điều tra dấu hiệu trục lợi 350 triệu đồng bảo hiểm y tế.
Bắt bác sĩ trục lợi hơn 350 triệu đồng bảo hiểm y tế
Xe của cảnh sát tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng ngày 16/12. Ảnh: X.N.

Ngày 16/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các ông Lê Văn Nguyên, 33 tuổi và Hồ Đức Tuấn, 36 tuổi để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công an đã thực hiện khám xét, đọc quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với hai người này tại nơi làm việc là bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Theo điều tra, bị can Nguyên là là bác sĩ chuyên khoa 1, công tác tại Khoa Khám bệnh cấp cứu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Trong năm 2023, bị can Nguyên nhờ các đồng nghiệp làm điều dưỡng Khoa Khám bệnh cấp cứu, để tiếp nhận thông tin bệnh nhân BHYT tới khám. Những dữ liệu BHYT của bệnh nhân được bị can lưu lại.

Sau đó, bị can đưa thông tin bệnh nhân, gồm tên và mã thẻ BHYT cho các điều dưỡng, nhờ tiếp nhận thuốc giúp. Khi bị truy hỏi vì sao nhiều bệnh nhân không tới viện, bị can Nguyên nói họ là người nhà, người quen, nhờ nhận thuốc trước, còn người bệnh sẽ khám sau để tiết kiệm thời gian.

bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng nơi bác sĩ Nguyên làm việc. Ảnh: Xuân Ngọc.

Để trục lợi tiền BHYT, có trường hợp được bác sĩ Nguyên đã kê đơn thuốc giống nhau, chỉ cách nhau vài ngày, hay một số bệnh nhân được tiếp nhận, kê đơn thuốc trong cùng một ngày, việc lập phiếu cách nhau vài phút. Ngoài ra, một vài bệnh nhân khi kiểm tra thì không có lịch sử khám, không bị bệnh tiểu đường, nhưng lại được kê để điều trị bệnh này, thậm chí liều lượng vượt quá quy định chuyên môn.

Về số thuốc đã nhận, bị can nói khi bệnh nhân cần thì đưa một phần, số còn lại sử dụng và mang đi bán, trục lợi hơn 350 triệu đồng. Ngoài 19 trường hợp trên, cơ quan chức năng làm rõ 34 trường hợp khác với số tiền gần 530 triệu đồng cũng liên quan tới bị can Nguyên.

Còn bị can Hồ Đức Tuấn làm việc tại khoa Dược của bệnh viện trên. Tuấn bị điều tra trong vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyên.

Trao đổi với Báo trước đó, ông Trần Văn Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết, sự việc bị can Nguyên trục lợi tiền BHYT được phát hiện hồi tháng 10, nên đơn vị đã thành lập tổ thanh tra độc lập để rà soát. bị can Nguyên cũng thừa nhận hành vi của mình.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với 19 trường hợp liên quan tới bị can Nguyên, và người này cũng đã hoàn lại hơn 350 triệu đồng số tiền đã vi phạm ngày 12/12.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật