2 phạm nhân khai “nhớ nhà” nên rủ nhau vượt ngục, do quá đói đi kiếm thức ăn thì bị bắt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
2 phạm nhân Thành và Hoàng đang đi từ bìa rừng xuống đường của cánh đồng giáp khu dân cư để tìm kiếm thức ăn đã bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ.
2 phạm nhân khai “nhớ nhà” nên rủ nhau vượt ngục, do quá đói đi kiếm thức ăn thì bị bắt
Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đã bị bắt giữ - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Sau hơn 3 ngày bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà cơ sở 2 (đóng tại xã Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên) rạng sáng 9/12, hai phạm nhân Phan Công Thành (36 tuổi, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) và Nguyễn Đắc Hoàng (39 tuổi, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) đã bị bắt giữ.

Hai phạm nhân bị bắt khi đang lẩn trốn tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, vào lúc 15h ngày 6/12, Hoàng và Thành khi đang thụ án tại trại giam Xuân Hà thì bất ngờ bỏ trốn. Giám thị trại giam Xuân Hà ngay sau đó đã quyết định truy nã 2 phạm nhân này.

Trước đó, vào đầu tháng 12, cả 2 đã lên kế hoạch trốn trại, bắt đầu bằng việc ăn trộm mỳ tôm và lương khô bọc trong túi nylon, giấu ngoài bãi cỏ.

Trung tá Thái Doãn Ngọc, Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà cho biết: Nhận định các đối tượng chưa ra khỏi địa bàn, lực lượng Trại giam Xuân Hà phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triển khai các phương án truy bắt. Sau thời gian tìm kiếm chưa có kết quả, các lực lượng đã chia thành 3 mũi tấn công trên núi.

Đến khoảng 4h chiều ngày 8/12, tổ công tác truy lùng, phát hiện dấu vết, nghi vấn liên quan đến 2 phạm nhân bỏ trốn. Tổ công tác đã rút 2 mũi tấn công, tổ chức đón lỏng tại 8 chốt ở các địa bàn xã Cẩm Lạc, xã Cẩm Minh.

Đến 1h45 phút, sáng ngày 9/12, tổ công tác đã phát hiện 2 đối tượng tại địa phận xã Cẩm Lạc, nổ súng thị uy, bắt 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng đảm bảo an toàn.

2.000 cảnh sát được huy động để truy tìm 2 phạm nhân trốn trại. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Nói thời điểm truy bắt 2 phạm nhân, ban chuyên án phân tích trên báo VnExpress, tội phạm trốn trại thường có tâm lý chọn những khu vực đồi núi để lẩn trốn, bởi tại đó có thể lấy hoa quả trong rừng làm thức ăn. Nếu lảng vảng ngoài đường hoặc trà trộn trong khu dân cư rất dễ bị phát hiện. Do đó, ngoài tập trung lực lượng ở khắp các khu vực trong tỉnh và biên giới, trinh sát vẫn duy trì quân số tại vùng núi huyện Cẩm Xuyên, phán đoán 2 phạm nhân đang ẩn mình tại đây, chưa thể đi xa.

16h ngày 8/12, trinh sát phát hiện có một số dấu chân hằn trên bãi cỏ ướt cùng sợi mỳ tôm rớt lại giữa rừng ở xã Cẩm Minh và Cẩm Lạc. Khu vực này cách phân trại số 2 khoảng 3-5 km. Ngay lập tức, 8 tổ công tác gồm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, chó nghiệp vụ được huy động vào rừng truy bắt, lập chốt đón lõng tại các điểm xung yếu.

Khoảng 1h45 ngày 9/12, tổ công tác do trung tá Thái Doãn Ngọc, Phó giám thị Trại giam Xuân Hà, làm tổ trưởng phát hiện Thành và Hoàng đang đi từ bìa rừng xuống đường của cánh đồng giáp khu dân cư thôn 5, xã Cẩm Minh nên hô lớn và yêu cầu "nằm xuống".

Trước sự bao vây của hàng chục cảnh sát cùng chó nghiệp vụ, 2 phạm nhân vứt tất và áo mưa giữa đường rồi bỏ chạy, chui vào cống nước cách đó 5 m.

Đề phòng chúng có thể dùng hung khí chống trả, cảnh sát nổ 2 phát súng chỉ thiên trấn áp. Sau khoảng 2 phút, Thành và Hoàng chui trong từ cống nước ra ngoài, nằm rạp xuống đất nộp mình. Tính từ lúc trốn trại cho đến khi bị bắt, 2 phạm nhân đã ở bên ngoài 59 tiếng trong tình trạng đói, rét.

Thành và Hoàng khai "do nhớ nhà" nên rủ nhau trốn khỏi phân trại số 2 ở xã Cẩm Sơn. Trước lúc bị bắt đã dùng hết lương thực, quá đói bụng nên xuống khu dân cư kiếm thức ăn.

Phạm nhân Phan Công Thành đang phải chấp hành hình phạt tù 2 bản án cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng hợp hình phạt là 19 năm tù giam. Tính đến thời điểm bỏ trốn, phạm nhân Thành đã chấp hành án được 2 năm 7 tháng 12 ngày.

Nguyễn Đắc Hoàng đang chấp hành hình phạt 20 năm tù giam vì tội mua bán trái phép chất m‌a tú‌y. Tính đến thời điểm bỏ trốn, phạm nhân Hoàng đã chấp hành được 6 năm 6 tháng 7 ngày.

Phạm nhân bỏ trốn có thể đối diện án phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Hành vi trốn khỏi nơi giam, nơi giữ hoặc là bỏ trốn khi đang bị dẫn giải, xét xử là những hành vi gây nguy hiểm cho trật tự an toàn xã hội, an toàn của người dân. Bởi vì nó được thực hiện bởi những người đang chấp hành hình phạt, là những người mà có thể họ chưa có sự ăn năn hối cải với những hành vi phạm tội trước mà họ đã gây ra.

Cảnh sát băng rừng truy bắt 2 phạm nhân trốn trại ở Hà Tĩnh. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo quy định tại Điều 386 Bộ luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với tội danh "Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử" với khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Bộ luật Hình Sự 2015, khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này. Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước sẽ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

Đáng chú ý, nếu có bằng chứng chứng minh tổ chức, cá nhân nào đó đã hỗ trợ, giúp đỡ phạm nhân trong quá trình đối tượng này bỏ trốn thì tổ chức, cá nhân đó có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình Sự năm 2015 về Tội che giấu tội phạm với khung phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành điều tra, làm rõ trong quá trình bỏ trốn, phạm nhân có vi phạm Pháp Luật gì khác hay không, để xử lý theo quy định Pháp Luật.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật