Trận đánh lớn xóa “chợ” m‌a tú‌y khét tiếng đất Cảng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những kẻ gieo cái chết trắng biến khu vực đường tàu Bình Hải trở thành khu “chợ“ m‌a tú‌y sôi động.
Trận đánh lớn xóa “chợ” m‌a tú‌y khét tiếng đất Cảng
Một số đối tượng chủ mưu trong đường dây m‌a tu‌ý đường tàu Bình Hải đã bị bắt giữ.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua thời gian dài trinh sát, Công an TP Hải Phòng đã triệt phá thành công tụ điểm buôn bán m‌a tú‌y tại khu vực đường tàu Bình Hải (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Giao dịch tinh vi

Năm 2020, khi "chợ" m‌a tú‌y trên phố đường tàu quận Lê Chân (TP Hải Phòng) được cơ quan chức năng mạnh tay dẹp bỏ, những kẻ gieo cái chết trắng lại biến khu vực đường tàu Bình Hải trở thành khu "chợ" sôi động.

Bình Hải thu‌ộc đị‌a bàn phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, có tuyến đường sắt chạy dọc từ cổng Cảng 1 đến đường Vạn Mỹ. Khu vực trên thường ít người qua lại, những chuyến tàu hàng rời cảng cũng chỉ xuất hiện một vài lần trong tuần nên trở thành địa bàn để những kẻ gieo cái chết trắng hoạt động.

Các đối tượng thường thực hiện giao dịch vào sáng sớm, giữa trưa hoặc chiều tối. Để tránh bị bắt quả tang phạm tội, chúng không trực tiếp mua bán theo kiểu "tiền trao cháo múc".

Người mua thanh toán trước rồi theo tín hiệu chỉ điểm, tự động ra vị trí cất giấu m‌a tú‌y (dưới đôi dép, viên gạch hoặc trong bụi cỏ, treo trên ngọn cây)... để nhận hàng.

Không chỉ lợi dụng thời điểm vắng người hoặc những giờ tan tầm, các đầu nậu còn thành lập một mạng lưới camera "chạy bằng cơm" để theo dõi những động tĩnh lạ.

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chúng lập tức gọi điện để tẩu tán hoặc "đánh bài chuồn" nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Người dân đi qua chợ m‌a tú‌y Bình Hải thường bị nhìn ngó, soi xét bằng những ánh mắt lạ.

Kiên trì bám sát

Quyết tâm dẹp "chợ" m‌a tú‌y này, tháng 6/2023, Công an quận Ngô Quyền đã báo cáo đề xuất và được Giám đốc Công an TP Hải Phòng phê duyệt, giao Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, công an quận giải tỏa tụ điểm phức tạp này.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng trao thưởng cho Ban chuyên án.

Thiếu tá Đặng Quốc Bảo, đội trưởng cùng các trinh sát được giao nhiệm vụ xây dựng danh sách, lập hồ sơ quản lý các đối tượng chuyên mua bán trái phép chất m‌a tú‌y tại khu vực trên.

Ngày 22/6/2023, Công an quận Ngô Quyền phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y, Công an TP Hải Phòng bắt quả tang Hà Thị Thảo (SN 1999, trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) có hành vi mua bán trái phép chất m‌a tú‌y, thu tại chỗ 252,07 gram heroine; 60,92 gram methamphetamine.

Thảo cùng đồng bọn lợi dụng ngõ 267 Lê Thánh Tông nhỏ hẹp, nhà san sát nhau, nhiều đồ đạc bày ra bên ngoài để làm nơi cất giấu m‌a tú‌y. "Các con nghiện ngồi cảnh giới, cảnh báo khi có người lạ xuất hiện ở các lối ra vào khu đường tàu Bình Hải. Tuy nhiên, khi bị bắt, Thảo ngoan cố không khai ra đồng bọn, điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi phá án", Thiếu tá Bảo kể lại.

"Chợ" m‌a tú‌y đường tàu Bình Hải vì thế tiếp tục hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra. Dân nghiện từ các huyện ven đô, thậm chí cả các tỉnh lân cận vẫn đổ về mua bán, giao dịch. Đám tội phạm m‌a tú‌y vẫn ẩn mình trong các căn nhà, ngóc ngách thách thức cơ quan chức năng.

Sau khi Thảo bị tóm, dù không khai ra đồng bọn nhưng với các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, các trinh sát đã xác định được quy mô và phương thức hoạt động của nhóm đối tượng trên.

Theo đó, vợ chồng Huỳnh Quang Hạnh (SN 1964, trú phường Máy Chai) và Trương Thị Sinh (SN 1970) chính là kẻ cầm đầu duy trì hoạt động của "chợ" m‌a tú‌y đường tàu Bình Hải.

Hạnh trực tiếp đánh "hàng" về, Hạnh cùng với Sinh chia m‌a tú‌y thành các gói nhỏ và giao cho Lưu Thiếu Nghiệp (sinh năm 1966, trú phường Máy Chai).

Qua điều tra, trinh sát xác định Hạnh, Nghiệp có nhiệm vụ cất giấu, ngụy trang tại nhiều vị trí khác nhau quanh nhà hắn ở ngách 2/267 Lê Thánh Tông để bán hàng. Khi có khách, Nghiệp sẽ nhận tiền và chỉ điểm cho con nghiện đến điểm cất giấu m‌a tú‌y để lấy và chuyển lại cho người mua.

Cất "mẻ lưới" lớn

Để tiến hành tóm gọn cả ổ tội phạm điều hành đường dây mua bán m‌a tú‌y trên, Công an quận Ngô Quyền phối hợp cùng Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm về m‌a tú‌y, Công an TP Hải Phòng thực hiện một trận đánh lớn.

Tang vật m‌a tu‌ý thu giữ được tại chợ m‌a tu‌ý đường tàu Bình Hải.

Thiếu tá Đặng Quốc Bảo kể, lúc đó, thượng tá Vũ Văn Cường, Trưởng công an quận Ngô Quyền cùng Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y đã trực tiếp tham gia đánh án.

Sau một thời gian tập trung tìm hiểu kẻ chuyên cung cấp "hàn‌g trắ‌ng" vào tụ điểm, trinh sát phát hiện cứ khoảng vài ngày lại có 1 đối tượng nữ cầm theo túi xách tìm đến Huỳnh Quang Hạnh tại nhà riêng. Đối tượng thường sử dụng xe không có biển kiểm soát và mặc áo chống nắng nên rất khó xác định.

Đến tháng 8/2023, đối tượng trên đã được xác định là Vũ Thị Thu Trang (sinh năm 1995, trú quận Ngô Quyền).

Chuyên án trinh sát 1123B ngay sau đó được xác lập. Trinh sát xác định Trang thường xuyên mua bán m‌a tú‌y số lượng lớn với Hạnh. Hoạt động của Trang rất rộng. Mỗi khi ra ngoài, Trang không chỉ đến địa bàn Ngô Quyền mà còn tới nhiều quận, huyện khác trong thành phố.

Đáng lưu ý, Trang không một mình trực tiếp xuất hiện tại ngõ 267 Lê Thánh Tông mà đi cùng với một người phụ nữ khác cũng đeo khẩu trang, mặc đồ chống nắng, thậm chí người này còn đi giao m‌a tú‌y thay cho Trang.

Sau 4 tháng theo dõi, ngày 12/11/2023, nhận tin Trang sẽ giao m‌a tú‌y cho Huỳnh Quang Hạnh, Ban chuyên án quyết định phá án.

Trưa 12/11, Hạnh, Nghiệp và Sinh đều trú trong nhà. Đây là điều kiện thuận lợi để 3 mũi trinh sát khép chặt vòng vây, khống chế bắt gọn các đối tượng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh và Nghiệp, Ban Chuyên án thu giữ 19 gói nilon chứa heroin (33,73 gram) và 1 gói nilon chứa m‌a tú‌y đá (1,19 gram).

Cùng lúc, hai tổ trinh sát khác bắt quả tang Vũ Thị Thu Trang tàng trữ 4 túi nilon chứa heroin (149,81 gram) và Đoàn Thị Hiền (SN 1987; trú quận Lê Chân là kẻ bán m‌a tú‌y cho Trang), thu 5 túi nilon to và 11 gói nilon nhỏ, chứa heroin (234,19 gram).

Tại cơ quan công an, các đối tượng đều khai nhận hành vi mua bán trái phép chất m‌a tú‌y. Tổng số tang vật thu giữ gồm 417,33 gram heroin và 1,19 gram m‌a tú‌y đá loại methamphetamine cùng 519 triệu đồng, 800 USD cùng nhiều tang vật khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật