2 năm, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận gần 130 ca ngộ độc thu‌ốc l‌á điện tử

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tại hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc do bệnh viện Bạch Mai tổ chức mới đây, bài báo cáo với chủ đề ’Ngộ độc cấp do thu‌ốc l‌á điện tử: Kết quả khảo sát và ghi nhận tại Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai’ được các chuyên gia đánh giá cao vì mang tính thời sự, cảnh báo về tình trạng ngộ độc trong giới trẻ sau khi hút thu‌ốc l‌á điện tử có chứa m‌a tú‌y thế hệ mới.
2 năm, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận gần 130 ca ngộ độc thu‌ốc l‌á điện tử
2 năm qua đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện sau khi sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử.

Theo đó, tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai 2 năm qua đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện sau khi sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử. Trong số này, kết quả xét nghiệm cho thấy 16 ca, trong mẫu thu‌ốc l‌á điện tử bệnh nhân mang đến dương tính với m‌a tú‌y, đó là chưa kể một số trường hợp không tiến hành xét nghiệm. Các ca ngộ độc thu‌ốc l‌á điện tử thường khởi phát các triệu chứng như mơ hồ, rối loạn ý thức, kích động. Mới đây nhất là nữ bệnh nhân 20 tuổi ngay sau khi sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử thì xuất hiện rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng, phải điều trị tại Trung tâm chống độc hơn 1 tháng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Trong thu‌ốc l‌á điện từ hiện nay, người ta cho vào nhiều loại m‌a tú‌y mới hay được gọi là cầ‌n s‌a tổng hợp, tuy nhiên có cấu trúc khác hẳn cầ‌n s‌a. Đây là loại m‌a tú‌y thế hệ mới. Hiện nay chỉ có 1 vài phòng thí nghiệm ở nước ta mới phát hiện được chất m‌a tú‌y này. Các thiết bị của bệnh viện không phát hiện được. Độc tính của m‌a tú‌y đã ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, cơ, thận, đa cơ quan. Đây cũng là minh chứng cho thấy m‌a tú‌y thế hệ mới lẩn khuất trong các loại thu‌ốc l‌á điện tử. thu‌ốc l‌á điện tử cũng là môi trường dung túng cho các loại thu‌ốc l‌á mới mà hiện nay chúng ta chưa giải quyết được.”

Nhập viện do hút thu‌ốc l‌á điện tử

Sau 25 năm thành lập, Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai có cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực chuyên sâu từ cấp cứu hồi sức đến xét nghiệm độc chất, với 3 lĩnh vực hoạt động, điều trị ngộ độc, xét nghiệm độc chất và thông tin chống độc. Từ những cảnh báo về các yếu tố nguy cơ ngộ độc mới, như thu‌ốc l‌á điện tử, Trung tâm Chống độc vừa mang tính chất của đơn vị lâm sàng chuyên sâu điều trị cho người bệnh, vừa mang tính chất của một đơn vị y tế dự phòng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật