Nga tràn ngập Khromovo - cứ điểm cuối cùng của Ukraine ở ngoại ô Bakhmut

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát làng Khromovo, cứ điểm cuối cùng của Ukraine ở ngoại ô thành phố Bakhmut, nơi mà 6 tháng trước, lực lượng lính đánh thuê Wagner đã không thể làm được.
Nga tràn ngập Khromovo - cứ điểm cuối cùng của Ukraine ở ngoại ô Bakhmut
Ảnh minh họa.

Trong 5 hướng tấn công chính của Quân đội Ukraine trong cuộc phản công mùa hè vừa qua, có hai hướng tại Bakhmut là cánh bắc và cánh nam. Tại cánh nam, Quân đội Ukraine chỉ tiến được 4 km và dừng ở các làng Klescheevka, Avdeevka và Berkhovka.

Sau khi quân Ukraine bị tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công, bước tiến của họ bị dừng lại và dẫn đến các cuộc phản công của Nga. Hiện quân Nga hiện đã kiểm soát phần phía bắc Klescheevka ở phía nam Bakhmut và khu vực xung quanh hồ chứa nước Berkhovka ở sườn bắc.

Ngày 29/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát làng Khromovo nằm ở ngoại ô phía Tây Bakhmut. Nên nhớ đây là “yết hầu” của Bakhmut khi Quân đội Ukraine còn kiểm soát khu vực thành phố và quân Nga chưa bao giờ kiểm soát được “yết hầu” này; mặc dù họ tốn nhiều công sức.

Theo thông tin của các phóng viên chiến trường Nga, quân Nga hiện cũng đang kiểm soát các khu rừng gần làng. Về phía mình, quân đội Ukraine thừa nhận họ đã mất một phần Khromovo, nhưng tuyên bố rằng, họ vẫn kiểm soát khu vực phía tây nam của làng.

Sau khi giành quyền kiểm soát làng Khromovo, quân Nga đang phát triển về sườn phía bắc gần làng Bohdanivka. Cuộc tiến công xa hơn của Nga dọc theo con đường từ Khromovo, sẽ sớm cắt đứt một con đường quan trọng được sử dụng để cung cấp quân sự ở Bohdanivka. Ngôi làng có nguy cơ bị bao vây trong tương lai gần nhất.

Khromovo cũng nằm gần Ivanovskoye, một cứ điểm quan trọng của Quân đội Ukraine tại phía tây Bakhmut. Tại đây có các trận địa súng cối, thường xuyên pháo kích vào Bakhmut cũng như các vị trí của quân Nga gần làng Klishchiivka (Кліщіĩbka).

Việc tràn ngập được làng Khromovo là một thắng lợi quan trọng của quân đội Nga, đánh dấu cuộc tấn công quyết định của quân Nga tại khu vực Bakhmut. Nhưng cũng có thế nhận thấy, quân phòng thủ của Ukraine đã kiệt sức vì cuộc chiến đấu kéo dài và có nguy cơ sụp đổ.

Việc phải đưa lực lượng dự bị chiến lược của Quân đội Ukraine đến mặt trận Avdeevka, nơi họ cũng đang gặp khó khăn; do vậy quyết tâm giành lại quyền kiểm soát Bakhmut của Kiev đã bị phá sản.

Theo điều tra dân số mới nhất năm 2001, dân số của làng Khromovo là 1.054 người. Khi Quân đội Nga tấn công Bakhmut vào tháng 6 năm ngoái, làng Khromovo luôn là trọng điểm tấn công của quân Nga; vì đây là đầu cầu vào thành phố Bakhmut từ thị trấn Chasov Yar.

Sau khi quân Nga chiếm khu vực trung tâm thành phố, quân Ukraine rút về làng Khromovo và con kênh nhỏ ngăn cách Khromovo với trung tâm thành phố. Đồng thời, sau khi chiếm Bakhmut, quân Nga chuyển sang chiến thuật phòng ngự, tạm dừng tiến công.

Vào đầu tháng 6, khi Quân đội Ukraine phát động phản công, các trận đanh chính tập trung ở khu vực Kleshcheevka ở sườn nam Bakhmut. Tuy nhiên quân Ukraine đã kiệt sức trong cuộc phản công quá dài và lực lượng dự bị được ưu tiên đưa đến Avdievka, nơi tình hình vô cùng khó khăn.

Chỉ huy Quân đội Nga đã lợi dụng điều này, tấn công vào nơi mà quân Ukraine không ngờ tới đó là sườn phía tây Bakhmut. Quân đội Nga sử dụng các nhóm chiến thuật đại đội, bao gồm các đơn vị của trung đoàn bộ binh cơ giới số 6, nhanh chóng đẩy quân Ukraine ra khỏi khu vực phòng ngự kiên cố ở làng Khromovo.

Hỗ trợ chính cho cuộc tấn công của quân Nga là hỏa lực các trung đội xe tăng T-80BV và T-72B3 của Trung đoàn xe tăng 68, dùng pháo chính bắn vào công sự của quân đội Ukraine ở khu vực Khromovo bằng đạn nổ phá ZOF26. Ngoài ra, các phân đội pháo binh của Sư đoàn Dù 106 Tula, cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của chiến dịch.

Sau khi quân Nga tràn ngập làng Khromovo, vào ngày 30/11, các đơn vị tấn công của Nga, với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân, đã tiến về phía nam Bakhmut.

Ngay trong những giờ đầu tiên nổ súng, quân Nga đã tái chiếm các khu vực phía bắc và đông làng Kleshcheevka và Andreevka; đồng thời tiếp tục phát triển tiến công về phía tây bắc Kleshcheevka.

Cuộc tiến công của quân đội Nga tiếp tục diễn ra dọc theo chuỗi ao mà ở Ukraine gọi là stavkas. Các khu vực tiến quân của quân Nga kể từ đầu ngày 30/11 được đánh dấu màu đỏ trên bản đồ, trên một khu vực có diện tích vài km vuông.

Cùng lúc đó, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát cái gọi là Bakhmutsky Shliakh - tên tiếng Ukraine chỉ đường đua ô tô (autodrome), nằm ở phía bắc Khromovo đã được quân Nga chiếm một ngày trước đó, nằm trong khu vực đường cao tốc O0506.

Trước tình hình Bakhmut đang có xu hướng xấu đi, quân Ukraine ở sườn phía nam Bakhmut đang cố gắng xây dựng hệ thống phòng thủ ở phần phía nam của làng Kleshcheevka. Còn quân từ Khromovo phải rút lui về củng cố làng Bohdanivka và thị trấn Chasov Yar.

Việc Quân đội Nga giành quyền kiểm soát Khromovo là một sự kiện cực kỳ quan trọng, vì lần đầu tiên tại Bakhmut, quân Nga đã tiến ra ngoài chiến tuyến, khi có thời điểm, tưởng như quân Ukraine phản công tái tràn ngập Bakhmut.

Việc chiếm Khromovo có thể được coi là bước đầu tiên hướng tới việc tạo thế để Quân đội Nga tiếp tục đánh chiếm thị trấn Chasov Yar và các khu vực xung quanh, cũng như xa hơn là tiến tới thành phố Slavyansk, Kramatorsk và Druzhkovka.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 2. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 3. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 4. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 5. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 6. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 7. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 8. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 9. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 10. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 11. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 12. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 13. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 14. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 15. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 16. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 17. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 18. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 19. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 20. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 21. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
 22. Ukraine bỏ lỡ cơ hội đàm phán có lợi với Nga
Video và Bài nổi bật