Căng thẳng với Triều Tiên, Hàn Quốc chỉ thị quân đội duy trì thế trận sẵn sàng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: ’Trong khi theo dõi kỹ lưỡng các động thái của Triều Tiên, chúng ta nên duy trì thế trận sẵn sàng quân sự vững chắc để người dân của chúng ta có thể cảm thấy an toàn.’
Căng thẳng với Triều Tiên, Hàn Quốc chỉ thị quân đội duy trì thế trận sẵn sàng
Tên lửa đẩy Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát Malligyong-1 rời bệ phóng tại Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, Triều Tiên ngày 21/11/2023.

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 27/11 ra lệnh quân đội duy trì thế trận sẵn sàng vững chắc giữa lúc căng thẳng leo thang với Triều Tiên.

Tổng thống Yoon đưa ra chỉ thị trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Shin Won-sik và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Kim Myung-soo thông báo cho ông về tình hình an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố: “Trong khi theo dõi kỹ lưỡng các động thái của Triều Tiên, chúng ta nên duy trì thế trận sẵn sàng quân sự vững chắc để người dân của chúng ta có thể cảm thấy an toàn.”

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng phóng thành công vệ tinh do thám quân sự vào tuần trước. Đáp lại, Hàn Quốc đã đình chỉ một phần thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự năm 2018 và ngay sau đó, Triều Tiên đã hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận này.

Ngày 23/11, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức khôi phục lại tất cả các biện pháp quân sự đã tạm thời dừng lại theo thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, khi Hàn Quốc đình chỉ một phần của thỏa thuận này sau vụ phóng vệ tinh do thám quân sự của Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố họ sẽ “không bị kiềm chế” bởi thỏa thuận quân sự nêu trên nữa, cảnh báo rằng Seoul sẽ phải trả giá đắt vì quyết định của mình.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố của Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh rằng kể từ nay quân đội nước này sẽ không bao giờ bị ràng buộc bởi thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19/9/2018.

CMA kêu gọi thiết lập các vùng đệm và vùng cấm bay gần biên giới liên Triều để cấm bắn pháo, tập trận hải quân và các hoạt động giám sát nhằm ngăn chặn đụng độ giữa hai miền Triều Tiên.

Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi sẽ hủy bỏ các biện pháp quân sự vốn được thực thi nhằm ngăn ngừa căng thẳng quân sự và xung đột ở tất cả khu vực, như trên bộ, trên biển và trên không, và sẽ bố trí lực lượng vũ trang hùng mạnh cùng thiết bị quân sự tiên tiến tại các khu vực biên giới.”

Trước đó, hãng tin Yonhap ngày 22/11 đưa tin chính phủ nước này đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết hồi năm 2018 nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám quân sự.

Theo Yonhap, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp nội các bất thường do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện các bước để tạm đình chỉ một phần thỏa thuận trên cũng như nối lại các hoạt động do thám và giám sát quanh khu vực biên giới liên Triều.

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19/9/2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biển và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình, và nhiều biện pháp khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật