WHO: Gần 92.000 ca nhiễm và 167 ca t‌ử von‌g do bệnh đậu mùa khỉ trong 2 năm qua

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 25/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2023, đã có tổng cộng 91.788 ca nhiễm và 167 ca t‌ử von‌g do bệnh đậu mùa khỉ tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ.
WHO: Gần 92.000 ca nhiễm và 167 ca t‌ử von‌g do bệnh đậu mùa khỉ trong 2 năm qua
bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ gia tăng vào năm ngoái ở châu Âu và Mỹ đã khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Đây cũng là mức báo động cao nhất mà tổ chức này đưa ra vào tháng 7/2022. WHO đã dỡ bỏ tình trạng này vào tháng 5 năm nay nhưng khuyến cáo người dân nên cảnh giác.

Theo WHO, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu chủ yếu liên quan đến nam giới có quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc đồng giới và những người có nhiều bạ‌n tìn‌h. Các triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt, nhức đầu, đau cơ và đau lưng trong 5 ngày.

Sau đó, người bệnh xuất hiện các nốt phát ban trên mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, tiếp đến là các tổn thương đau đớn, các vết đốm và cuối cùng là bong vảy. bệnh nhân thường tự khỏi sau từ 2-4 tuần. bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Hiện bệnh đang lây lan mạnh tại CHDC Congo. Theo WHO, từ đầu năm tới nay, Congo đã ghi nhận 12.569 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và 581 trường hợp t‌ử von‌g. Đây là con số bệnh nhân bệnh này tính theo năm cao nhất tại Congo từ trước tới nay. Ca bệnh đậu mùa khỉ ở người đầu tiên tại Congo được xác định vào năm 1970. bệnh chủ yếu lưu hành tại một số quốc gia Tây và Trung Phi, do virus lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh sang người.

WHO cho biết có tới 22/26 tỉnh của Congo báo cáo các ca nhiễm bệnh, với các trường hợp mới ở các khu vực bệnh chưa từng xuất hiện, trong đó có Kinshasa, Lualaba và Nam Kivu. Các chuyên gia WHO lo ngại nguy cơ lây truyền một biến thể mới và đang phối hợp với Bộ Y tế Congo để đánh giá tình hình.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật