Tình thế bấp bênh đối với Nga khi Ukraine lập chốt ở bờ Đông sông Dnipro

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc Ukraine lập phòng tuyến bờ Đông sông Dnipro đã gây áp lực lớn cho các lực lượng Nga. Nhiều chuyên gia quân sự Nga đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình ở tả ngạn sông Dnipro khi các đơn vị đặc nhiệm của Ukraine tiếp tục hoạt động đổ bộ và mở rộng đầu cầu.
Tình thế bấp bênh đối với Nga khi Ukraine lập chốt ở bờ Đông sông Dnipro
Binh sĩ Ukraine bắn hệ thống pháo Pion vào các vị trí của Nga gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, tháng 12/2022. Ảnh: AP

Chiến thuật vượt sông Dnipro của Ukraine

Ông Romanov – một chỉ huy của quân đội Nga cho biết, lực lượng Ukraine đã tập trung dày đặc các phương tiện và lực lượng phòng không ở phía Đông cầu Antonivka. Điều này đang đặt ra vấn đề nghiêm trọng đối với lực lượng phòng không của Nga bởi nó gây rủi ro cho các cuộc tấn công từ trên không.

Giải thích về cách quân đội Ukraine thiết lập đầu cầu đổ bộ ở tả ngạn sông Dnipro, một số binh sỹ Nga cho biết: “Ukraine đang tiến về phía chúng tôi. Họ đã cố thủ ở khu vực Krynky. Chắc chắn có khoảng 500 binh sỹ đối phương ở đó”.

Trước khi đổ bộ vào Krynky - khu định cư nhỏ thuộc vùng Kherson, nằm ở tả ngạn sông Dnipro, một nhóm trinh sát Ukraine đã đi men theo bờ sông, tại các khu vực Gazelles và Zhigulis do Nga kiểm soát, BBC dẫn lời một binh sỹ Nga cho biết. “Họ cố gắng đến gần và tiếp cận các vị trí của chúng tôi, đồng thời bắn hạ một số binh sỹ theo dõi họ”.

Phía Nga cho rằng, bộ binh Ukraine đã vượt sông Dnipro và đi xuyên qua một khu rừng tiến vào Krynky. Binh sỹ Ukraine đã sử dụng những chiếc xuồng cao tốc có thể di chuyển với tốc độ 100km/h để vượt sông, trong khi Nga rất khó theo dõi và quan sát do tình trạng sương mù dày đặc trong mùa thu.

Trong các cuộc giao tranh ở tả ngạn sông Dnipro, lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đã điều động một máy bay trực thăng bay ở tầm thấp và bắn vào các vị trí của Nga bằng tên lửa không điều khiển, sau đó bay trở lại.

Ông Oleksandr Musiyenko, một nhà phân tích quân sự ở Kiev cho rằng, quân đội Ukraina có thể tiến hành một cuộc tấn công nhanh chóng nếu họ thiết lập được một chỗ đứng vững chắc ở tả ngạn sông Dnipro thuộc tỉnh Kherson. Tính đến ngày 9/11, các lực lượng nước này được cho là đã hợp nhất 2 cứ điểm chiến thuật gần cầu ô tô và đường sắt Antonivsky. Ngoài ra, các đơn vị của Ukraine đã cắt đứt tuyến đường ven biển giữa Oleshky và Nova Kakhovka, trải dài 53 km về phía Đông Bắc Kherson.

Theo giới phân tích, cuộc vượt sông của Ukraine là kết quả của chiến dịch lâu dài có sự phối hợp giữa các phi công, xạ thủ, nhóm vận hành máy bay không người lái, các đơn vị tác chiến điện tử. Ukraine đã tấn công các tuyến tiếp tế, hệ thống phòng không của Nga, trấn áp pháo binh, gây nhiễu máy bay không người lái của Nga cũng như tấn công các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương. Hiện giờ, vùng không phận phía trên khu định cư Krynky đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng UAV và các phi công trực thăng Ukraine. Quân đội Nga khó có thể tiến vào vùng không phận bên trong và xung quanh Krynky mà không bị máy bay Ukraine phát hiện.

Tình thế bấp bênh với Nga

Hồi đầu tháng 6, có một số báo cáo cho rằng, Ukraine đã bố trí các thiết bị gây nhiễu vô tuyến mạnh mẽ ở hữu ngạn sông Dnipro để tạo ra một khu vực trải rộng 20km, nơi máy bay không người lái mang chất nổ của Nga bị cản trở hoạt động.

Trent Telenko, cựu nhân viên chuyên về tác chiến điện tử của Cơ quan Quản lý Hợp đồng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Ukraine đã triển khai một số thiết bị gây nhiễu không người lái ở tả ngạn sông Dnipro, đồng thời triển khai các UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) có kích cỡ lớn, hoạt động ở nhiều tần số vô tuyến khác nhau khiến các thiết bị gây nhiễu của Nga không thể tác động”.

Ngoài ra, Ukraine cũng triển khai máy bay không người lái và máy bay có người lái săn tìm các thiết bị gây nhiễu của Nga ở miền Nam, tạo điều kiện cho UAV của họ bay qua sông Dnipro. Kiev được cho là tung rất nhiều bằng chứng về các cuộc tấn công chính xác nhằm vào thiết bị gây nhiễu của Nga, thậm chí có cả thiết bị gây nhiễu di động được trang bị cho xe tải.

Việc các binh sỹ Ukraine sử dụng tên lửa dẫn đường hồng ngoại vác vai sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với máy bay không người lái Ukraine. Nhưng trong cuộc chiến giành khu định cư Krynky, các đơn vị phòng không Nga dường như không thể triển khai đủ số lượng tên lửa này để bắn hạ UAV Ukraine được huy động với số lượng lớn.

Ông Samuel Bendett, nhà phân tích và chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân cho biết: “Máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất có mặt ở khắp chiến tuyến dọc theo con sông. Hoạt động của những máy bay này phụ thuộc vào việc bên nào nắm quyền kiểm soát phổ điện tử mà chúng sử dụng để điều hướng. Tại Krynky, Ukraine đang nắm quyền kiểm soát lĩnh vực này. Vì vậy máy bay không người lái của họ có thể bay tự do và sẵn sàng tấn công ngay lập tức”.

Câu hỏi quan trọng hiện giờ là việc thiết lập đầu cầu đổ bộ tại Krynky có giúp Ukraine mở ra một mặt trận mới và tiến hành các cuộc tấn công nhiều tham vọng hơn không. Theo giới phân tích, yếu tố quyết định hiện giờ là bên nào có thể cung cấp cũng như tăng viện cho các lực lượng tại Kherson một cách hiệu quả. Nga đang sử dụng các tuyến đường hẹp, rất dễ bị phục kích, trong khi Ukraine có thể gặp rủi ro khi sử dụng thuyền nhỏ hoặc các phương tiện vận tải đổ bộ để vận chuyển quân, tiếp tế đạn dược và sơ tán binh sỹ thương vong.

Nếu Ukraine có thể giữ vững được đầu cầu đổ bộ tại Krynky để các lực lượng nước này xây cầu phao bắc qua sông Dnipro thì khu vực Kherson có thể trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh dữ dội trong thời gian tới. Thiết giáp của Ukraine được huy động từ đầu cầu ở tả ngạn sông Dnipro có thể tạo ra nhiều thách thức đối với lực lượng Nga, đồng thời mở đường cho Ukraine cắt đứt hành lang trên bộ kéo dài từ đất liền Nga đến Crimea.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 2. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 3. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 4. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 5. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 6. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 7. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 8. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 9. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 10. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 11. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 12. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 13. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 14. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 15. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 16. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 17. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 18. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 19. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 20. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 21. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
 22. Ukraine bỏ lỡ cơ hội đàm phán có lợi với Nga
Video và Bài nổi bật