Quan chức Mỹ - Trung nhất trí tăng cường liên lạc, hợp tác kinh tế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhất trí ’tăng cường liên lạc’, hợp tác về một loạt vấn đề kinh tế, ổn định tài chính và quy định pháp lý.
Quan chức Mỹ - Trung nhất trí tăng cường liên lạc, hợp tác kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại buổi họp báo sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại thành phố San Francisco, bang California vào ngày 10/11/2023. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 10/11 (giờ Mỹ) sau cuộc gặp hai ngày 9-10/11 giữa Bộ trưởng Janet Yellen và Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) tại thành phố San Francisco trước thêm Hội nghị Cấp cao APEC năm 2023 do Mỹ đăng cai.

Trong thông cáo ngày 10/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai bên "đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn, trực tiếp và hiệu quả về mối quan hệ kinh tế song phương Mỹ - Trung cũng như một loạt vấn đề, bao gồm các lĩnh vực hợp tác và các lĩnh vực bất đồng".

Cũng theo thông cáo, Bộ trưởng Yellen có kế hoạch thăm Trung Quốc vào năm tới để tiếp tục các cuộc thảo luận. Trong các cuộc gặp lần này, hai bên cũng đã nhấn mạnh rằng họ không tìm cách tách rời nền kinh tế của mình.

"Trong các cuộc gặp, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cả hai nước quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ kinh tế song phương, bao gồm cả việc duy trì các kênh liên lạc linh hoạt", Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Phó thủ tướng Trung Quốc đã trao đổi quan điểm của mình về sự phát triển tài chính và kinh tế vĩ mô trong nước và toàn cầu. Trong đó, Bộ trưởng Yellen đề cập đến "những trở ngại và rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga chấm dứt chiến sự với Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc "không được hỗ trợ vật chất cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga".

"Tôi nhấn mạnh rằng các công ty không được hỗ trợ vật chất cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga và họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả đáng kể nếu làm như vậy", Bộ trưởng Yellen nói tại buổi họp báo diễn ra ở thành phố San Francisco vào ngày 10/11.

Tư lệnh ngành tài chính Mỹ khẳng định quyết tâm làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn dòng chảy hỗ trợ Nga tiến hành cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ công ty nào hỗ trợ nỗ lực cuộc chiến của Moscow đều có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, theo Reuters.

Bộ trưởng Yellen cho biết chính phủ Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty tư nhân, trong đó có một số công ty ở Trung Quốc đang giúp Nga tiếp cận các thiết bị, cùng với một số tổ chức tài chính có thể đang hỗ trợ nỗ lực đó.

"Chúng tôi muốn thấy Trung Quốc xử lý triệt để vấn đề này, đặc biệt là khi chúng tôi có thể cung cấp thông tin", Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh. Tuy nhiên, bà Yellen không đề cập cụ thể tên của các công ty liên quan cũng như phản ứng của Phó thủ tướng Trung Quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về cuộc chiến giữa Israel và phiến quân Hamas. Bộ trưởng Yellen cho rằng cần thiết phải "ngăn chặn sự leo thang và mở rộng xung đột ở Trung Đông".

Theo Bộ Tài chính Mỹ, hai bên đã nhất trí nỗ lực hướng tới các giải pháp chung, giải quyết những bất đồng nếu có thể và tránh những hiểu lầm có thể gây ra "sự leo thang ngoài ý muốn".

Hai bên cũng cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và vay nợ, bao gồm cả việc thông qua việc tăng hạn ngạch tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và đẩy nhanh việc phát triển các ngân hàng phát triển đa phương.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật