Mỹ-Israel hốt hoảng khi Hezbollah có thể sở hữu Pantsir, P-800 Oniks

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ, Israel lo ngại sự xuất hiện của hệ thống phòng không Pantsir và tên lửa chống hạm P-800 Oniks của Nga trong tay lực lượng Hezbollah của Lebanon
Mỹ-Israel hốt hoảng khi Hezbollah có thể sở hữu Pantsir, P-800 Oniks
Ảnh minh họa.

Hôm 09/11, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Đông Dana Struhl nói tại phiên điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ rằng, sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa phòng không của Nga trong phong trào Hezbollah ở Lebanon sẽ dẫn đến sự leo thang nghiêm trọng của cuộc xung đột ở Trung Đông.

Struhl cho biết, Mỹ hiện đang nỗ lực ngăn chặn việc mở mặt trận thứ hai chống lại Israel từ lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah của Lebanon, điều mà Tel Aviv thường xuyên bày tỏ sự lo ngại.

Về vấn đề này, báo chí Mỹ lo ngại rằng các hệ thống phòng không Pantsir của Nga (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) có thể xuất hiện trong tầm tay của lực lượng dân quân Lebanon, gây ra thiệt hại to lớn cho an ninh của Israel.

Trước những cáo buộc nực cười của phương Tây về Pantsir, Moscow tuyên bố rằng những cáo buộc này là vô căn cứ, bởi Pantsir chỉ là hệ thống phòng không tầm gần/thấp của Nga, hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, không có khả năng tấn công vào lãnh thổ Israel.

Trước đó, giới truyền thông Mỹ cũng đưa tin về việc có nguồn tin tố cáo lực lượng an ninh tư nhân Wagner có ý định cấp tổ hợp phòng không Pantsir-S1 cho nhóm Hezbollah ở Lebanon, để chống lại đòn tấn công tên lửa của Israel.

Tuy nhiên, Hãng tin Anh Reuters ngày 3/11 đã dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định thông tin do truyền thông Mỹ đưa ra về việc lực lượng Wagner có kế hoạch chuyển tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon là “không có cơ sở”.

Ngoài ra, ngay sau khi đại diện của Hezbollah tung video về một loại tên lửa chống hạm mới và tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt tàu chiến của Mỹ và Israel, giới truyền thông Mỹ và Reuters cùng đưa tin rằng, Hezbollah “hiện có sẵn” tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, họ không có bất cứ hình ảnh hay video thể hiện hệ thống P-800 Oniks nằm trong tay Hezbollah, đồng thời cũng không có bằng chứng nào về việc Nga chuyển giao hay bán tên lửa cho nhóm dân quân Shiite Lebanon này.

Mới đêm hôm trước, khi đại diện của lực lượng Houthi ở Yemen đã bắn hạ một máy bay không người lái trinh sát MQ-9 Reaper của Mỹ, một số phương tiện truyền thông Mỹ cũng liên kết điều này với giả thuyết Nga đã cung cấp một số hệ thống phòng không cho các lực lượng chống Israel.

Mặc dù các thông tin này chưa được xác thực nhưng có thể nói rằng, những cáo buộc vô căn cứ này cho thấy phương Tây rất lo sợ việc những hệ thống vũ khí của Nga lọt vào tay các nhóm vũ trang Hamas, Hezbollah hay Houthi, hạn chế đáng kể khả năng tấn công của Israel.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Cuộc chiến Israel - Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng
 2. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 3. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 4. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 5. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 6. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 7. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 8. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 9. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 10. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 11. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 12. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 13. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 14. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 15. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 16. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 17. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 18. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 19. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 20. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 21. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 22. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
Video và Bài nổi bật