Thủ tướng Israel khẳng định không tìm cách chiếm đóng Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 10/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch chống Phong trào Hồi giáo Hamas mà quân đội nước này đang triển khai tại Dải Gaza diễn ra hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh Israel không có kế hoạch tái chiếm đóng vùng lãnh thổ của người Palestine.
Thủ tướng Israel khẳng định không tìm cách chiếm đóng Dải Gaza
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/11/2023 tuyên bố nước này không ủng hộ lệnh ngừng bắn toàn diện trên Dải Gaza nếu các con tin không được trả tự do. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với đài Fox News, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nêu rõ nước này không tìm cách kiểm soát hay chiếm đóng Dải Gaza mà muốn mang lại một tương lai tốt hơn cho cả vùng đất này và Israel. Ông cho rằng cần có một chính phủ dân sự hình thành ở Dải Gaza. Israel muốn đảm bảo rằng sẽ không có cuộc tấn công nào giống như vụ việc ngày 7/10 lặp lại với Israel. Do đó, nếu cần thiết, sẽ có một lực lượng đáng tin cậy tiến vào Dải Gaza và xóa bỏ những mối đe dọa từ phong trào Hồi giáo Hamas.

Trước đó, ông Netanyahu từng đề cập rằng Israel sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại Gaza trong một khoảng thời gian chưa xác định. Mỹ, một đồng minh của Israel, phản đối nước này kiểm soát Dải Gaza sau khi xung đột chấm dứt đồng thời mong muốn Chính quyền Palestine (PA), hiện đang điều hành ở Bờ Tây bị chiếm đóng, sẽ trở lại quản lý Gaza.

Hamas đã giành quyền kiểm soát Gaza từ PA năm 2007. Nhiều quan chức cấp cao của Palestine, trong đó có Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, từng khẳng định việc PA trở lại Gaza cần đi kèm với một giải pháp chính trị chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại Bờ Tây. Trong phát biểu mới, ông Netanyahu nêu rõ sau khi cuộc xung đột hiện nay kết thúc, Dải Gaza phải phi quân sự hóa, phi cực đoan hóa và được tái thiết.

Xung đột Hamas - Israel bùng phát và ngày càng leo thang từ ngày 7/10 khi Hamas bất ngờ tấn công, xâm nhập lãnh thổ Israel khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 240 người. Israel sau đó triển khai chiến dịch tấn công và phong tỏa Dải Gaza khiến tình hình nhân đạo tại dải đất này xấu đi nhanh chóng. Theo cơ quan y tế Dải Gaza, xung đột khiến hơn 10.800 người ở Dải Gaza thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 trẻ em.

Mới đây, Israel đã nhất trí thực hiện các đợt tạm dừng tấn công để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/11 đã hoan nghênh quyết định mà ông cho là hướng đi đúng đắn để giúp người dân sơ tán và đưa thêm hàng cứu trợ vào dải đất này. Theo Nhà Trắng, Israel đồng ý tạm dừng tấn công miền Bắc Dải Gaza 4 tiếng mỗi ngày, thông báo về việc dừng tấn công sẽ được đưa ra trước 3 tiếng. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết thỏa thuận về các biện pháp này sẽ được ấn định trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/11 đến Israel.

Cùng ngày 9/11, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nêu rõ mọi quyết định ngừng giao tranh giữa Hamas và Israel trên Dải Gaza vì mục đích nhân đạo cần được phối hợp với LHQ và được sự đồng thuận của tất cả các bên tham gia để có hiệu quả thực tế.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 2. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 3. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 4. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 5. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 6. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 7. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 8. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 9. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 10. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 11. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 12. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 13. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 14. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 15. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
 22. Chiến lược của Tổng thống Biden gặp thử thách khi Israel tiến vào miền Nam Gaza
Video và Bài nổi bật