Giám đốc chiếm đoạt gần 60 tỷ của nhiều người rồi bỏ trốn sang châu Phi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi vay nợ của nhiều làm ăn, bị can Nguyễn Xuân Quyền đã chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng, rồi bỏ trốn sang châu Phi sinh sống.
Giám đốc chiếm đoạt gần 60 tỷ của nhiều người rồi bỏ trốn sang châu Phi
Chân dung bị can Nguyễn Xuân Quyền.

Ngày 9/11, được biết viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Quyền (SN 1954, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, là Giám đốc Công ty cổ phần Phú Quyền Thế) về tội “lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án xuất phát từ năm 2007, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội nhận được đơn thư của nhiều doanh nghiệp, cá nhân tố cáo Quyền, vay tiền xong chiếm đoạt, bỏ trốn.

Công an Hà Nội sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Quyền và phát lệnh truy nã đối tượng. Đến ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện Quyền là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam. Ông ta bị bắt ngay thời điểm nhập cảnh qua Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Theo cáo buộc, Công ty cổ phần Phú Quyền Thế (có trụ sở tại phố Kim Mã, quận Ba Đình) có hoạt động dịch vụ thương mại, mua bán, môi giới nhà đất, thuê và cho thuê nhà, dịch vụ cầm đồ. Trong các năm 2006 - 2007, Quyền lợi dụng pháp nhân của Công ty vay tiền của 17 bị hại.

Khi vay tiền, Quyền viết giấy vay nợ, thỏa thuận lãi suất từ 4 - 5% một tháng. Ban đầu, Quyền trả lãi theo thỏa thuận, nhưng sau đó không có khả năng trả nợ nên bỏ trốn, với khoản dư nợ còn lại gần 60 tỷ đồng.

Trong số bị hại có bà Hoàng Thị Hòa (ở TP Hồ Chí Minh) đã cho Quyền vay hơn 5 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2006 - 1/2007 với lãi suất thỏa thuận từ 4 - 4,5% một tháng.

Cuối năm 2013, biết tin Quyền xuất cảnh trốn sang Mozambique, bà Hòa bay sang để đòi tiền nhưng Quyền chỉ trả cho bà Hòa 20.000 USD.

Một người khác là ông Trương Anh Tú (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khai Quyền nhiều lần hỏi vay tiền ông để phục vụ hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất với lãi suất 6% một tháng. Bị hại này cung cấp ba giấy vay tiền tổng cộng 27,6 tỷ đồng và khẳng định, toàn bộ số tiền trên là tiền gốc, chưa tính lãi.

Quá trình điều tra, ông Quyền phủ nhận khoản nợ với ông Tú và cho rằng, đã trả hết nhưng không thu lại giấy vay tiền.

Cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng, không có căn cứ, tài liệu để chứng minh việc Quyền đã trả tiền cho ông Tú. Kết quả giám định chữ viết, chữ ký trên giấy vay tiền xác định, đúng là của Quyền.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Trường (ở quận Ba Đình, Hà Nội) được Quyền mời góp vốn xây dựng tòa nhà tại địa chỉ 124 Kim Mã từ năm 2006.

Ông Trường đã đến xem hiện trạng xây dựng thì thấy Quyền đã triển khai xây xong móng nhà và tầng hầm. Dù biết tòa nhà xây dựng không phép nhưng ông Trường vẫn đồng ý góp vốn với tổng số tiền là 11,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi góp vốn, Quyền không triển khai xây dựng tòa nhà mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền toàn bộ số tiền của ông Trường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật