Người dùng châu Âu trả tiền để dùng Facebook không quảng cáo

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người dùng Instagram và Facebook ở châu Âu đã có thêm lựa chọn trả tiền để không phải xem quảng cáo.
Người dùng châu Âu trả tiền để dùng Facebook không quảng cáo
Meta vẫn cho người dùng sử dụng Facebook, Instagram miễn phí nhưng phải xem quảng cáo.

Cụ thể, Meta vừa đưa ra thông báo, từ tháng 11, người dùng Instagram và Facebook tại Liên minh châu Âu, cũng như Iceland, Nauy, Liechtenstein và Thụy Sỹ có thể mua gói cước tháng để truy cập nền tảng không phải xem quảng cáo với mức giá 9,99 EUR trên web và 12,99 EUR trên iOS, Android.

Kể từ ngày 1/3/2024, mỗi tài khoản phụ Instagram và Facebook của người dùng phải trả thêm 6 EUR/tháng trên web và 8 EUR/tháng trên iOS, Android.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Meta nhằm tuân thủ những quy định của châu Âu về việc hạn chế doanh nghiệp công nghệ Mỹ sử dụng quảng cáo cá nhân hóa. Trong năm qua, EU đã siết chặt quy định cũng như sẽ sớm yêu cầu Big Tech xin phép người dùng về những quảng cáo như vậy.

Hồi tháng 7 vừa rồi, một tòa án kết luận công ty công nghệ có thể sử dụng hình thức thuê bao nhằm cung cấp quảng cáo, trong đó hỏi người dùng về việc có muốn trả phí để dùng Facebook và Instagram không quảng cáo hay không. Người dùng vẫn có thể truy cập vào Instagram và Facebook miễn phí nhưng sẽ phải xem quảng cáo. Những kế hoạch của Meta chưa áp dụng ở ngoài châu Âu.

Theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, những công ty có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của các công dân EU miễn là việc sử dụng rơi vào một số danh mục nhất định. Trước đó, Meta cũng lập luận thu thập dữ liệu cho quảng cáo là cần thiết để hoàn thành nghĩa vụ giữa nền tảng với người dùng cuối để cung cấp dịch vụ. Dù vậy, những nhà vận động quyền riêng tư cũng như nhà chức trách cho rằng nó không thể biện minh cho việc dùng dữ liệu riêng tư để phục vụ quảng cáo.

Trên blog, Meta khẳng định “tin vào Internet miễn phí, hỗ trợ quảng cáo cũng như sẽ tiếp tục cho phép mọi người truy cập miễn phí những sản phẩm, dịch vụ được cá nhân hóa mà không quan tâm đến doanh thu”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật