Những chiến công thầm lặng trên mặt trận đấu tranh với “cái chết trắng”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tội phạm m‌a tú‌y là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động tinh vi, có tổ chức và luôn trang bị vũ khí nóng, manh động chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Đó là cuộc chiến thầm lặng nhưng vô cùng gian nan, nguy hiểm. Nhiều chiến sĩ đã hy sinh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, thậm chí phơi nhiễm HIV, nhưng họ vẫn cương quyết đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm đặc biệt này.
Những chiến công thầm lặng trên mặt trận đấu tranh với “cái chết trắng”
Ảnh minh họa

Những chiến công thầm lặng

Khoảng 20h một ngày tháng 8 năm 2016, sau hàng tiếng đồng hồ “ém mình” chờ đợi, đồng loạt các mũi trinh sát do Trung tá Chu Văn Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) đã xuất kích, trấn áp, bắt giữ các đối tượng trong một đường dây sản xuất và buôn bán trái phép chất m‌a tú‌y trên địa bàn quận Thanh Xuân. Kết quả, lực lượng công an đã triệt phá thành công một tụ điểm san chiết, sản xuất m‌a tú‌y quy mô lớn và vô cùng tinh vi. Việc triệt phá tụ điểm này thành công, cũng là lúc, Trung tá Thanh cùng đồng đội được thở phào nhẹ nhõm sau nhiều đêm thức trắng. Đây là một trong số những vụ án lớn, phức tạp. Đã nhiều năm trôi qua, nhưng kỷ niệm về những vụ án vẫn còn in đậm trong tâm trí anh.

Trung tá Chu Văn Thanh cùng các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, CAQ Thanh Xuân họp bàn kế hoạch đấu tranh với tội phạm

Trung tá Chu Văn Thanh được CAQ Thanh Xuân và các đồng đội đánh giá cao trong công việc. Bởi trong nhiều năm qua, trên cương vị chỉ huy, anh đã phát hiện và chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y đấu tranh triệt xóa rất nhiều chuyên án lớn, phức tạp. Những thành tích đạt được nhờ vào sự thông minh, nhanh nhạy và có phần “khó tính” trong nghề của anh. Trung tá Thanh luôn đòi hỏi rất cao đối với đồng nghiệp của mình trong công việc, và điều đó đã giúp cá nhân anh cũng như toàn đội gặt hái được nhiều chiến công xuất sắc. “Đồng chí Chu Văn Thanh luôn nêu gương là người chỉ huy, góp phần cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y nói riêng, CAQ Thanh Xuân nói chung về tinh thần đoàn kết và hiệu quả công việc rất cao” - Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân nhận định.

Trung tá Chu Văn Thanh và các đồng đội được ví như những “người hùng” trong cuộc chiến đẩy lùi cái chết trắng. Những chiến công của các anh đã góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho từng ngôi nhà, góc phố của Thủ đô.

Một số chuyên án lớn điển hình mà Trung tá Chu Văn Thanh cùng đồng đội đã triệt xóa như vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất m‌a tú‌y, thu giữ 20 bánh heroin vào ngày 19-10-2017. Tiếp đó ngày 22-3-2018 phối hợp các đơn vị điều tra, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất m‌a tú‌y, thu giữ 39 bánh heroin, 199 viên m‌a tú‌y tổng hợp. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, từ năm 2016 đến nay, Trung tá Chu Văn Thanh cùng tập thể Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, CAQ Thanh Xuân liên tục đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, 4 lần được Bộ Công an, 3 lần được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen.

Bản thân Trung tá Chu Văn Thanh liên tục từ năm 2012 đến 2022 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2022, Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2018 và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Tang vật trong một số chuyên án m‌a tú‌y lớn mà Trung tá Chu Văn Thanh tham gia triệt phá

Bản lĩnh của người chỉ huy trẻ

Năm 2004, Trung tá Chu Văn Thanh chính thức được phân công nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm và tệ nạn m‌a tú‌y sau 2 năm bước chân vào ngành Công an. “Tôi vẫn nhớ như in cảm giác vừa làm nhiệm vụ, vừa lo nghĩ trong những ngày mới bước chân vào nghề. Lúc ấy, tôi được giao nhiệm vụ trực chốt và trinh sát tại thôn Thanh Ấm - một địa bàn phức tạp về m‌a tú‌y, thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa. Thời điểm đó, Thanh Ấm còn là vùng đất hoang, ít người qua lại, là nơi tập trung của những kẻ nghiện ngập, buôn bán m‌a tú‌y. Để loại bỏ tụ điểm phức tạp này, lực lượng cảnh sát Hình Sự luôn phải đeo bám, túc trực không kể ngày hay đêm. Quân số mỏng, dụng cụ hỗ trợ làm nhiệm vụ thô sơ, chỉ có 1 - 2 người ứng cứu cho nhau khi làm nhiệm vụ nên chỉ cần sơ sẩy, mất cảnh giác thì tính mạng có thể bị đe dọa” - Trung tá Chu Văn Thanh nhớ lại. Tuy nhiều hiểm nguy, nhưng bằng khả năng phá án, sự phối hợp hiệp đồng, người chiến sĩ trẻ Chu Văn Thanh cùng các đồng đội đã sớm chặt đứt những chân rết m‌a tú‌y, xóa sổ tụ điểm Thanh Ấm nhức nhối, trả lại sự bình yên cho vùng quê Ứng Hòa.

Năm 2010, khi về về nhận công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, CAQ Thanh Xuân, chiến sĩ Chu Văn Thanh không ngừng phấn đấu, học hỏi, tìm hiểu và nắm chắc địa bàn mới. Từ một trinh sát trẻ, anh nhanh chóng trưởng thành, tinh thông về nghiệp vụ, được tin tưởng bổ nhiệm làm Phó Đội trưởng rồi Đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y và gắn bó với địa bàn Thanh Xuân đã hơn 10 năm nay. Sau hơn 20 năm đấu trí cùng tội phạm m‌a tú‌y, Trung tá Thanh cùng đồng đội đã khám phá xử lý Hình Sự 161 vụ với 165 đối tượng liên quan, tổng tang vật thu giữ hơn 80 bánh heroin, 40.214 viên m‌a tú‌y tổng hợp. Hàng trăm vụ án, không kể lớn nhỏ, ngày đêm, Trung tá Thanh luôn trực tiếp tham gia chỉ huy, mật phục, theo dõi, phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ của mình. Có những vụ án các anh phải theo dõi hàng tháng, thậm chí hàng năm liền mới có thể triệt phá thành công.

Quận Thanh Xuân là địa bàn có 117 chung cư, nhiều nhất Thủ đô, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp liên quan đến m‌a tú‌y. Từ năm 2018, Trung tá Chu Văn Thanh chủ động tham mưu CAQ Thanh Xuân và triển khai thực hiện một cách tích cực và có hiệu quả kế hoạch “Nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm m‌a tú‌y khu chung cư”. Kết quả, trung bình mỗi năm, anh cùng đồng đội triệt phá 20 - 30 vụ tổ chức, chứa chấp, mua bán, tàng trữ m‌a tú‌y tại các khu chung cư, góp phần giữ vững an ninh trên địa bàn. Nhiều năm liền, quận Thanh Xuân không phát sinh tụ điểm phức tạp về m‌a tú‌y.

Trung tá Chu Văn Thanh và các đồng đội được ví như những “người hùng” trong cuộc chiến đẩy lùi cái chết trắng. Những chiến công của các anh đã góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho từng ngôi nhà, góc phố của Thủ đô.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật