Ukraine tìm cách kết hợp tên lửa tầm xa với tiêm kích F-16

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ukraine mong muốn nhận được tên lửa hành trình tầm xa Taurus từ Đức, để kết hợp với máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp trong tương lai nhằm tăng cường khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian.
Ukraine tìm cách kết hợp tên lửa tầm xa với tiêm kích F-16
Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: National Interest

Một đội phi công Ukraine gần đây đã bắt đầu khóa huấn luyện máy bay chiến đấu F-16 tại Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết thời gian huấn luyện phi công Ukraine sử dụng tiêm kích F-16 dự kiến sẽ kéo dài 5-9 tháng. Kiev sẽ sẵn sàng nhận F-16 sau khi các phi công của họ hoàn thành khóa huấn luyện cần thiết.

Trong cuộc họp báo ngày 31/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, việc hoàn thành chương trình huấn luyện F-16 sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của các phi công.

Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine tiêm kích F-16 sau khi phi công hoàn thành chương trình huấn luyện.

Bên cạnh máy bay chiến đấu F-16, Ukraine muốn có được tên lửa Taurus từ Đức nhưng cho đến nay Berlin cho đến nay vẫn từ chối cung cấp tên lửa hành trình tầm xa này cho Kiev.

Theo một số chuyên gia quân sự, để nâng cao khả năng chiến đấu của F-16, Ukraine đang tìm cách kết hợp tên lửa với máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, việc tích hợp tên lửa Taurus vào máy bay của Ukraine và quá trình huấn luyện liên quan có thể cần tối thiểu 6 tháng.

Taurus là sản phẩm của liên doanh giữa MBDA Deutschland của Đức và công ty Saab Bofors Dynamics AB của Thụy Điển. Taurus có chiều dài 5m, sải cánh 2,1m, trọng lượng 1.400kg, vận tốc cận siêu thanh khoảng 1.100km/h.

Tên lửa Taurus có tầm bắn hơn 500km, được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu quân sự cố định, bán cố định nằm sâu trong lòng đất mà không khiến máy bay phải đối mặt với lực lượng phòng không của đối phương.

Joachim Knopf, Giám đốc điều hành của liên doanh Taurus Systems thuộc MBDA Deutschland, nói rằng việc tích hợp tên lửa hành trình Taurus vào máy bay chiến đấu Su-24 của Ukraine sẽ cần vài tháng và việc đào tạo phi công để vận hành sẽ mất 3-4 tháng.

Ông Knopf lưu ý thêm rằng việc tích hợp Taurus vào máy bay chiến đấu F-16 được thiết kế cho Ukraine sẽ tốn nhiều thời gian hơn, cần từ 1-1,5 năm.

Theo ông Knopf, tên lửa Taurus đã được kết hợp hoạt động cùng với máy bay Luftwaffe Tornado của Đức, EF-18 của Tây Ban Nha và F-15K của Hàn Quốc. Ông dự đoán rằng tên lửa Taurus cũng sẽ được kết hợp với máy bay Eurofighter vào năm 2028.

Tuy nhiên, tên lửa Taurus hiện không được sản xuất. Công ty sản xuất cho biết quyết định tiếp tục sản xuất tên lửa Taurus của họ phụ thuộc vào đề nghị của Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc cung cấp Taurus cho Ukraine.

Các nhà quan sát ước tính, việc nối lại hoạt động sản xuất tên lửa Taurus sẽ mất khoảng một năm chuẩn bị, hoặc có thể lâu hơn nếu có sự chậm trễ liên quan đến linh kiện điện tử.

Trước đó, người phát ngôn Không quân Ukraine Yury Ihnat, cho rằng sức mạnh phòng không của Ukraine sẽ được tăng cường nếu những chiếc tiêm kích F-16 do phương Tây cung cấp được trang bị tên lửa chống hạm phóng từ trên không Harpoon.

Tên lửa chống hạm Harpoon được Mỹ chuyển giao cho Ukraine vào năm 2022. Kể từ đó, Ukraine đã sử dụng loại vũ khí này để đánh chìm ít nhất hai tàu của Nga. Tên lửa Harpoon trước đó đã được triển khai tới Biển Đen để chống lại các tàu chiến đấu mặt nước của Nga. Chúng có thể được gắn trên máy bay chiến đấu F-16 với một số sửa đổi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật