Lễ hội Halloween: Có trường khuyến khích học sinh, có trường cấm tiệt vì “không hợp truyền thống”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số trường học đã ra thông báo về việc sẽ không tổ chức lễ hội Halloween vì cho rằng đây là ngày truyền thống ở các nước phương Tây và quyết định này được nhiều phụ huynh hưởng ứng.
Lễ hội Halloween: Có trường khuyến khích học sinh, có trường cấm tiệt vì “không hợp truyền thống”
Ảnh: CMH

Có trường không tổ chức lễ hội Halloween

TạiTrường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ths Đào Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "Để đảm bảo công tác an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và sự cố xảy ra trong trường học, Ban giám hiệu đã thông báo tới cha mẹ học sinh không cho con mang đồ chơi nguy hiểm, các vật sắc nhọn đến lớp. Cha mẹ không cho con hóa trang thành ma quỷ và các nhân vật kinh dị đến trường. Lễ hội Halloween là ngày truyền thống ở các nước phương Tây. Nhà trường không tổ chức lễ hội này".

Ths Thủy cho biết, một số nội dung liên quan đến lễ hội Halloween, học sinh sẽ được học trong tiết Tiếng Anh

Nhiều nơi không tổ chức lễ Halloween vì không phù hợp với trường học ở Việt Nam. 

Thông báo của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: CMH

Trước đó, một số trường thông báo không tổ chức lễ Halloween được nhiều phụ huynh hưởng ứng. Cụ thể, một trường học cho biết: "Trường học là nơi chăm sóc và giáo dục các em học sinh, vun đắp những hành vi và nhận thức tích cực. Việc trang trí/hóa trang với những màu sắc, hình ảnh trong ngày Halloween có thể gây sợ hãi cho các học sinh nhỏ tuổi. Vì vậy, năm học này nhà trường sẽ không tổ chức các hoạt động liên quan đến ngày Halloween mà thay vào đó sẽ lồng ghép hoạt động vào tuần lễ bookweek để các con được mặc trang phục hóa thân cùng các nhân vật đáng yêu trong sách/truyện. Nhà trường cũng khuyến nghị bố mẹ không cho các con học sinh mặc các đồ hóa trang kinh dị tới trường và mang theo các vật cầm tay nguy hiểm".

Một trường học khác cũng có thông báo tương tự vì không nhận thấy lợi ích nào của việc hóa trang rùng rợn tới trường. 

Tuy nhiên, có trường khác cho biết vẫn tổ chức Halloween nhưng có mục đích và ý nghĩa riêng. 

Chia sẻ với PV báo Báo , Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu cho biết, ngày 31/10 năm nay có tổ chức chào đón lễ hội Halloween nhưng mang ý nghĩa là ngày hội non-uniform day (không đồng phục).

Học sinh sẽ thể hiện những tư tưởng khác biệt của mình thông qua những trang phục tự do, rực rỡ sắc màu, truyền năng lượng tích cực. Ý nghĩa của hoạt động này là tôn trọng phong cách cá nhân thông qua lựa chọn trang phục đến trường lịch sự, cá tính, độc đáo cũng là cách để khơi gợi sự sáng tạo, niềm hứng khởi trong học tập cho mỗi học sinh. Sự kiện này khiến học sinh rất hứng thú tham gia. 

Học sinh được mặc nhiều trang phục khác nhau khoe cá tính. Ảnh: NTCC

Mặc dù là ngày không đồng phục nhưng trường cũng có quy định nghiêm ngặt với các nguyên tắc: khô‌ּng mặ‌ּc quần áo hở nội y; áo phải che nách, che rốn, quần phải che được 3cm trên đầu gối trở lên. trang phục phải phù hợp với việc tham gia dạy và học, cử động thoải mái; học sinh không được mang trang sức sắc nhọn để tránh gây thương tích cho mọi người; trang phục cũng không được mang ý nghĩa khiêu khích với bất kỳ ai hay quảng cáo tuyên truyền tệ nạn xã hội, không mang tính chất ghê sợ… Nếu học sinh không thực hiện đúng trang phục, Ban giám hiệu sẽ yêu cầu các em thay đổi.

Học sinh hào hứng tham gia ngày hội và gây quỹ. Ảnh: NTCC

Chia sẻ về lý do quyết định tổ chức ngày hội non-uniform day và hưởng ứng ngày Halloween trong khi nhiều trường không tổ chức, nhà trường cho biết: "Đây là hoạt động của khối Song ngữ quốc tế. Nhà trường khuyến khích các em được tự chủ hội nhập - hòa nhập (mà không hòa tan), khám phá những nét đặc sắc của văn hóa thế giới và đặc biệt là để các em được thỏa sức sáng tạo".

Có nên tổ chức Halloween trong trường học?

Chị Kiều Thanh Hoài, một phụ huynh ở Hà Nội bày tỏ: "Những năm gần đây Halloween về Việt Nam đã biến tướng thành đủ các hình thù kỳ quái và nhiều trường học tổ chức rầm rộ. Điều quan trọng chính là bản thân các thầy cô giáo và phụ huynh cũng lờ mờ không hiểu ý nghĩa của Halloween. Rất nhiều trường triển khai tổ chức như trong chương trình giáo dục, các lớp từ mầm non đến THPT. giáo viên nhắn tin trên nhóm lớp yêu cầu phụ huynh mua đồ trang trí (quần áo, mũ, mặt nạ...) cho con mang tới trường .

Không những thế, rất nhiều nhà trường tổ chức rềnh rang, trang trí rùng rợn, loè loẹt mà các thông điệp thì mù mờ, chưa chắc đã truyền tải đúng ý nghĩa và nội dung. Đúng là học hỏi, hội nhập và đưa những thông điệp tích cực, có tính giáo dục về đất nước áp dụng và truyền tải tới học sinh là tốt, là tiến bộ. Thế nhưng các trường phải hiểu, phải chọn lọc và phải phát huy tính tích cực và đặc biệt tính giáo dục".

Chia sẻ về việc du nhập lễ hội Halloween vào trường học có phù hợp hay không, chuyên gia Nguyễn Đình Sơn, chuyên gia tâm lý tuổi v‌ị thà‌nh niê‌n, Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nêu quan điểm: "Không thể nói là không phù hợp vì đó là xu thế của thế giới nên chúng ta có cản cũng không thể cản nổi. Bản chất của lễ hội Halloween là hóa trang thành các nhân vật lập dị... Tôi thấy hiện nay khá nhiều trường học tổ chức. Nếu các trường cho học sinh hóa trang nhẹ nhàng, vui vẻ, tích cực thì hoàn toàn nhận được sự đồng tình của phụ huynh.

Khi chúng ta không tạo sân chơi ở trường, ở lớp các em sẽ ra đường phố để tổ chức. Như vậy gia đình và trường học sẽ càng không quản lý được các em. Nhà trường nên tạo sân chơi cho học sinh có định hướng để các em tìm hiểu văn hóa, hội nhập trào lưu nhưng làm sao tránh được tình trạng phả‌ּn cả‌ּm, không phù hợp văn hóa nước mình".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật