Long An ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Long An vừa ghi nhận trường hợp một nam thanh niên (SN 1981, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang tự theo dõi và cách ly tại nhà, không sốt, các vết mụn nước ở tay đã khô.
Long An ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 06/10/2023, bệnh nhân này đến bệnh viện Da liễu TP.HCM khám bệnh với các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Sau khi nhận được phản hồi của viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc xác minh, điều tra, tiến hành các biện pháp chống dịch.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, xác định tất cả người tiếp xúc gần hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng, ghi nhận 01 trường hợp tiếp xúc gần, sống cùng nhà. Sức khỏe của người này hiện tại bình thường, không sốt, không nổi hạch, không có mụn nước.

Ngành Y tế đã hướng dẫn bệnh nhân cách ly tại nhà, khi phát hiện các triệu chứng về lâm sàng mới xuất hiện thì báo ngay cho cán bộ y tế phụ trách điều tra để được tư vấn/điều trị y tế.

Người tiếp xúc gần khi có triệu chứng nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch,... cần hạn chế tiếp xúc người khác và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị, cách ly kịp thời.

Đồng thời, hướng dẫn công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện thông khí, thông thoáng, sử dụng quạt, hạn chế dùng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất khử khuẩn;…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, báo cáo ngay cho Sở Y tế khi có dịch bệnh phát sinh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, không để dịch bùng phát lây lan./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật