Khởi tố 4 cán bộ trong vụ sạt lở làm 2 người chết ở Đà Lạt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
2 cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt và 2 cán bộ trật tự xây dựng của UBND phường 10 bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm trong vụ sạt lở khiến 5 người thương vong.
Khởi tố 4 cán bộ trong vụ sạt lở làm 2 người chết ở Đà Lạt
Bờ ta luy bị sạt khuya ngày 29-6 khiến 5 người thương vong. Ảnh: VT

Ngày 1-10, Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố 4 cán bộ gồm: Mạc Phương Hải (39 tuổi) Trần Quốc Hà (27 tuổi) Võ Khánh Toàn (39 tuổi) và Phạm Hoàng Duy (38 tuổi) cùng ngụ TP. Đà Lạt để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong 4 cán bộ, công chức có trình độ kỹ sư chuyên môn là kỹ sư xây dựng nói trên thì Hải và Hà là cán bộ thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị TP Đà Lạt trực thuộc Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt.

Phạm Hoàng Duy và Võ Khánh Toàn là công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường của UBND phường 10, TP Đà Lạt.

Theo điều tra của Công an TP Đà Lạt, ngày 17-4-2023, ông Mạc Phương Hải và ông Trần Quốc Hà đã phối hợp với UBND Phường 10, TP Đà Lạt kiểm tra công trình xây dựng kè chắn đất, đắp đất tại các thửa đất số 657, 658, 659 tờ bản đồ số 4 (C71-III) thu‌ộc đị‌a bàn phường 10, TP Đà Lạt.

Vụ sạt lở gây thiệt hại rất nặng nề cả người và tài sản. Ảnh: VT

Quá trình kiểm tra công trình đã thực hiện việc đo đạc kè chắn đất tại công trình nhưng không đối chiếu công trình thi công thực tế với bản vẽ thiết kế được phê duyệt, giấy phép xây dựng.

Sau khi kết thúc kiểm tra đã ghi nhận trong biên bản có nội dung: “Tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư, nhà thầu thi công kè móng, kè BTCT khu vực dưới hành lang an toàn đường điện, chiều cao đã thi công khoảng từ 05m đến 6,5m”.

Qua kiểm tra, 2 cán bộ này cho rằng đã không phát hiện sai phạm nên cho phép tiếp tục thi công công trình.

Cơ quan CSĐT cũng xác định, từ tháng 5-2021 đến hết tháng 3-2023, ông Phạm Hoàng Duy được phân công phụ trách công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn phường 10. Đến đầu tháng 4-2023, ông Duy được phân công chuyển qua phụ trách công tác địa chính, môi trường. Trong thời gian phụ trách công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị tại UBND phường 10, ông Duy đã không thực hiện việc giám sát về kỹ thuật, không kiểm tra đo đạc công trình.

Cùng với ông Duy, ông Võ Khánh Toàn cũng được cơ quan CSĐT xác định từ tháng 4-2023 đến thời điểm xảy ra sự cố sạt ta luy khiến 5 người thương vong là công chức phụ trách công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn phường 10, TP Đà Lạt.

Tuy nhiên, ngày 17-4, ông Toàn phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Đà Lạt kiểm tra công trình xây dựng nói trên nhưng không kiểm tra đối chiếu thực tế công trình đang thi công với bản vẽ thiết kế được phê duyệt nên không phát hiện được việc xây dựng sai phạm của công trình trên nên đã thống nhất ghi nhận nội dung biên bản mà ông Mạc Phương Hải và ông Trần Quốc Hà đã lập như đã nói ở trên.

Theo cơ quan CSĐT – Công an TP Đà Lạt thì các ông Trần Quốc Hà, Mạc Phương Hải, Võ Khánh Toàn và Phạm Hoàng Duy đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, công an TP Đà Lạt đã khởi tố 6 người liên quan đến vụ sạt lở. Ảnh: VT

Quá trình kiểm tra, giám sát các ông Hải, Hà, Toàn, Duy không phát hiện vi phạm và yêu cầu đình chỉ thi công đối với các công trình trên, để các công trình tiếp tục được thi công dẫn đến việc sạt lở đã gây hậu quả rất nghiêm trọng làm chết 02 người, thiệt hại lớn về tài sản cho người dân.

Ngoài 4 cán bộ, công chức bị khởi tố, Công an TP Đà Lạt cũng đang tiếp tục xác minh, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND Phường 10 và Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP Đà Lạt.

Toàn cảnh công trình bị sạt lở. Ảnh: VT

Trước đó, Báo đã đưa tin, ngày 13-7, Công an TP Đà Lạt đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Uy Vũ (39 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Lê Nguyễn Lâm Đồng, đơn vị thiết kế và thi công bờ kè taluy) và Dương Viết Phong (41 tuổi, cán bộ giám sát thi công thuộc một đơn vị tư nhân) để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Những người bị khởi tố đều liên quan đến vụ sạt bờ taluy khiến 2 vợ chồng công nhân xây dựng quê tỉnh Phú Yên t‌ử von‌g cùng 3 người bị thương ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, thành phố Đà Lạt vào khuya ngày 29-6 vừa qua.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật