Bao giờ thế giới có chiếc iPhone gập?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Apple đang ở cuối đoàn đua smartphone gập và điều này đặt ra nhiều câu hỏi.
Bao giờ thế giới có chiếc iPhone gập?
Hình minh họa.

Smartphone Android gập ùn ùn ra thị trường

Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đột biến của các smartphone (điện thoại thông minh) có khả năng gập lại. Đó là Motorola Razr Plus, Google Pixel Fold, Samsung Galaxy Z Fold 5 và Z Flip 5. OnePlus cũng có thể sẽ ra mắt thiết bị có khả năng gập lại vào cuối năm nay.

Tất cả biến Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn duy nhất của Mỹ không có smartphone gập.

Và cũng cần lưu ý rằng ở bên ngoài nước Mỹ, các nhà sản xuất Huawei và Xiaomi cũng đã có các mẫu Android có khả năng gập.

Chiếc iPhone gập của Apple đang ở đâu?

Điều đầu tiên cần nhớ đó là Apple chắc chắn sẽ không công bố bất kỳ điều gì về các sản phẩm mới cho đến khi chúng sẵn sàng. Có nghĩa là hãng sẽ không cho chúng ta biết liệu họ có đang phát triển một chiếc iPhone gập hay không.

Chúng ta sẽ cần chia nhỏ những gì Apple cần làm để tạo ra chiếc iPhone gập đầu tiên. Tất cả dựa trên mọi thứ đã biết về quy trình thiết kế, sản xuất và tiếp thị của hãng.

Về thiết kế, Apple thường định vị sản phẩm của mình là giải pháp tốt nhất cho một vấn đề nào đó. Galaxy Z Fold dường như không phải là một sản phẩm như vậy, nó giống như một câu nói "bạn hãy nhìn vào ma thuật công nghệ này để xem chúng ta có thể làm được gì với nó".

Những yếu tố thú vị của smartphone gập đang làm mất đi các tính năng mà chúng ta luôn mong đợi từ điện thoại, bao gồm thời lượng pin, công thái học, trải nghiệm phần mềm và giá cả.

Galaxy Z Flip giải quyết được vấn đề về tính di động, nhưng nó cũng có một số nhược điểm tương tự như Fold, đặc biệt là về thời lượng pin và chất lượng camera.

Nếu Apple phát triển một chiếc iPhone gập, nó sẽ giải quyết được vấn đề gì? Đó có thể là một chiếc iPhone Flip mang đến cho bạn một màn hình lớn mà vẫn phù hợp với túi tiền? Nó sẽ là một chiếc iPhone Fold giống một chiếc iPad Mini có thể gập làm đôi?

Hay chúng ta sẽ thấy một thiết kế chưa tồn tại như iPhone Roll với màn hình mở ra như rèm cửa?

Lúc này chúng ta sẽ cần quay trở lại với các tin đồn. Vào tháng 1/2021, phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết rằng Apple "đã bắt đầu phát triển chiếc iPhone gập, một đối thủ tiềm năng với các thiết bị tương tự của Samsung".

Tháng 5/2022, nhà rò rỉ nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho biết rằng "Apple có thể sẽ ra mắt iPhone gập với màn hình 8 inch QHD Plus flexible OLED vào năm 2023". Tới ngày 1/4 năm nay, ông Kuo đã sửa đổi dự đoán này sang năm 2025 để .

Các rò rỉ từ Gurman và Kuo thường chính xác nên nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy một chiếc iPhone có thể gập lại vào năm 2025. Nó sẽ bằng một chiếc iPad Mini và có thể gập làm đôi. Câu chuyện kết thúc ở đây ư? Không, nó mới chỉ bắt đầu.

Bản lề của MacBook.

Trước khi Apple tạo ra iPhone gập, họ phải tìm ra cách sản xuất nó. Họ cũng phải chắc chắn rằng việc sản xuất sản phẩm này phải có chất lượng tương tự hoặc cao hơn các mẫu hiện có và số lượng phải đủ lớn. Sau đó, độ phức tạp về mặt vật lý cần được xem xét.

Smartphone gập có nhiều bộ phận cơ khí có thể gặp trục trặc hoặc bị hao mòn ví dụ như bản lề. Và nếu bạn đã từng sở hữu MacBook, bạn sẽ hiểu tại sao Apple đang đi đầu về thiết kế bản lề và độ tin cậy.

Sau đó là phần mềm. Apple sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự như Samsung đã gặp phải, đặc biệt là khi điều chỉnh iOS và iPadOS cho iPhone gập.

2 hệ điều hành này đã trở nên xa cách khi Apple tạo ra nhiều tính năng dành riêng cho iPad. Và chiếc iPhone gập theo phong cách Galaxy Z Fold 4 sẽ yêu cầu sự tái hợp của chúng.

Hoặc Apple sẽ phải phát triển một hệ điều hành mới cũng như các tính năng độc đáo (ví dụ như trong iMessage) để giúp chiếc điện thoại gập của họ nổi bật hơn so với những gì đối thủ đang làm.

Hình minh họa.

Chúng ta sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho iPhone gập?

Những chiếc smartphone gập đang bán trên thị trường không hề rẻ. Và việc iPhone gập có giá cao hơn chúng và cao hơn cả những mẫu Pro Max là điều không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng nếu 1 chiếc iPhone 15 Pro Max có thể sẽ là 1.299 USD thì mẫu iPhone gập sẽ là bao nhiêu?

Để iPhone gập thành công, Apple cần tạo ra một thiết kế có thể giải quyết vấn đề, mở rộng quy mô sản xuất mà không làm giảm chất lượng và phát triển phần cứng cùng với phần mềm để tận dụng tối đa thiết kế gập. Giá cũng phải cao, nhưng không quá cao.

Vậy iPhone gập đang ở đâu? Có vẻ như Apple mới đang chuẩn bị "lò rèn" để làm ra nó.

Hình minh họa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật