Quy định oái ăm: Không có học sinh đạt giải, hiệu trưởng “đừng mơ” được bổ nhiệm lại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong thời gian giữ chức vụ được bổ nhiệm, nếu nhà trường không đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, không có học sinh đạt giải cấp huyện, tỉnh... thì hiệu trưởng, hiệu phó của nhà trường sẽ không được bổ nhiệm lại chức vụ?
Quy định oái ăm: Không có học sinh đạt giải, hiệu trưởng “đừng mơ” được bổ nhiệm lại
Trụ sở Huyện uỷ Vĩnh Lộc

Đây là một trong những quy định do Huyện uỷ Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) ban hành đang gây nhiều thắc mắc.

Cụ thể, ngày 1/4/2022, Huyện uỷ Vĩnh Lộc đã có quyết định số 592-QĐ/HU về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý. Quyết định này do ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Lộc (hiện nay là Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá) ký, được gửi đến Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ để báo cáo.

Kèm theo quyết định trên là Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ, lãnh đạo, quản lý diện Ban thường vụ Huyện uỷ Vĩnh Lộc quản lý. Trong đó, tại Điều 17, Mục I, Chương II của quy định trên có nêu, "đối với bổ nhiệm lại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng: Trong thời gian giữ chức vụ được bổ nhiệm, nhà trường có ít nhất 1 năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; có học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh (đối với bậc trung học cơ sở); nhà trường cơ bản hoàn thành các tiêu chí do Uỷ ban nhân dân huyện giao hằng năm".

Nội dung quy định bổ nhiệm lại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng như trên đang tạo ra nhiều ý kiến cho là chưa phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế. Cụ thể, quan điểm của một số cá nhân cho rằng: Việc nâng cao chất lượng giáo dục thì phải có nhiều giải pháp; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chứ không phải chỉ tập trung vào giáo dục mũi nhọn; Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đưa tiêu chí thi đua hàng năm là: Trường THCS nào không có học sinh đoạt giải các môn văn hóa cấp tỉnh, thì nhà trường không được công nhận tập thể lao động tiên tiến là chưa phù hợp; những học sinh trong đội tuyển dự thi cấp tỉnh được huyện tổ chức ôn luyện là chủ yếu, nhà trường chỉ tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho các em tham gia; hàng năm hiệu trưởng nhà trường luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vi phạm đạo đức nhà giáo, không bị kỷ luật... thì tại sao không bổ nhiệm lại chức vụ?...

Theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, thì không có điều nào quy định trong vòng 5 năm, nếu nhà trường không có học sinh giỏi đoạt giải cấp tỉnh, cấp huyện, sẽ không đạt danh hiệu tiên tiến, thì huyện không bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng cho đơn vị đó.

Về việc này, một cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hoá cho biết, hiệu trưởng, hiệu phó trường học là diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Còn thẩm quyền bổ nhiệm là của Chủ tịch UBND huyện. Về mặt nguyên tắc khi bổ nhiệm viên chức lãnh đạo, thì cấp huyện không thể trái với Nghị định 115 của Chính phủ. Ngành chức năng sẽ xem xét lại quy định trên của huyện Vĩnh Lộc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật