Sau đổ bộ Mặt trăng, Ấn Độ ôm ấp những tham vọng khác

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người Ấn Độ rất tự hào về những thành tựu của chương trình không gian vũ trụ mà nước này làm được, bao gồm thành công trước đó khi đưa tàu bay quanh Mặt trăng và sao Hỏa, thường xuyên phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất với nguồn lực ít hơn nhiều so với các cường quốc vũ trụ khác.
Sau đổ bộ Mặt trăng, Ấn Độ ôm ấp những tham vọng khác
Ảnh cận Mặt trăng do camera của Chandrayaan-3 chụp. (Ảnh: ISRO)

Nhưng thành tựu của tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 ngọt ngào hơn cả, vì nó đến vào thời điểm đặc biệt quan trọng trong nỗ lực của gã khổng lồ Nam Á với tư cách là một cường quốc đầy tham vọng đang trỗi dậy.

Nâng tầm vị thế

Giới lãnh đạo Ấn Độ đang mong muốn một trật tự thế giới đa cực, trong đó New Delhi được coi là không thể thiếu đối với các giải pháp toàn cầu. Trong lĩnh vực thám hiểm không gian cũng như trong nhiều lĩnh vực khác, thông điệp từ chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi rất rõ ràng: Thế giới sẽ là một nơi công bằng hơn nếu Ấn Độ đảm nhận vai trò lãnh đạo, cho dù một trong hai quốc gia đông dân nhất thế giới này vẫn phải nỗ lực đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân.

Sự quyết đoán trên trường quốc tế là thông điệp trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Modi, người sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào đầu năm tới. Ông thường xuyên gắn mình với hình ảnh về sự trỗi dậy của Ấn Độ như một cường quốc kinh tế, ngoại giao và công nghệ.

Ông Modi đã có mặt tại trạm kiểm soát trong những khoảnh khắc lịch sử của khoa học vũ trụ Ấn Độ, bao gồm chuyến bay thành công vào quỹ đạo của sao Hỏa năm 2014 và cuộc đổ bộ lên Mặt trăng thất bại năm 2019, nơi ông an ủi các nhà khoa học và ôm người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ (ISRO) đang khóc.

Cuộc đổ bộ của Chandrayaan-3 xuống Mặt trăng trùng hợp với chuyến đi tới Nam Phi của ông Modi để dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS. Khuôn mặt nhà lãnh đạo Ấn Độ trở nên rạng rỡ khi nhìn vào phòng điều khiển ở Bengaluru trong những phút cuối cùng của cuộc đổ bộ.

“Chiến thắng của Chandrayaan-3 phản ánh khát vọng và năng lực của 1,4 tỷ người Ấn Độ”, ông Modi nói khi con tàu đáp xuống thành công.

Màn hình tường thuật sự kiện tàu đổ bộ Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng tại Thành phố khoa học Gujavat ở Ahmedabad. (Ảnh: Reuters)

Học từ thất bại

Phát biểu sau cuộc đổ bộ, các thành viên ban lãnh đạo ISRO cho biết, thất bại trong nỗ lực hạ cánh xuống Mặt trăng gần đây nhất vào năm 2019 là động lực chính thúc đẩy họ làm nên thành công ngày nay. Chandrayaan-2 đi vào quỹ đạo thành công, nhưng đâm xuống gần nơi Chandrayaan-3 hạ cánh.

Sau khi đáp xuống thành công, Chandrayaan-3 dự kiến sẽ hoạt động trong 1 ngày ở Mặt trăng, tương đương 14 ngày trên Trái đất. Nhiệm vụ của sứ mệnh là tiến hành hàng loạt thử nghiệm như phân tích quang phổ và thành phần khoáng chất ở bề mặt Mặt trăng. Nếu vượt qua được đêm dài trên Mặt trăng, tàu đổ bộ và tàu tự hành có thể sẽ sống sót.

Địa hình gồ ghề là vấn đề phức tạp cho nhiệm vụ đáp xuống cực nam Mặt trăng. Các nhà khoa học của ISRO cho biết, họ đã có những điều chỉnh để sứ mệnh lần thứ 3 thành công. Điều chỉnh đó bao gồm một hệ thống mở rộng vùng có thể hạ cánh. Tàu được nạp thêm nhiên liệu và chân chắc hơn phòng khi va chạm.

Chandrayaan-3 cao khoảng 2m, nặng hơn 1.700kg, tương đương một chiếc SUV. Nó được thiết kế để nhả ra một robot tự hành nhỏ hơn, nặng 26kg.

Giám đốc NASA Bill Nelson nói với Reuters rằng cơ quan này sẽ xem có thể học được gì từ sứ mệnh thành công của Ấn Độ.

Dù một phi hành gia Ấn Độ đã bay vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ của Liên Xô năm 1984, nhưng New Delhi chưa bao giờ tự mình đưa người lên vũ trụ. Vì vậy, Ấn Độ đang chuẩn bị sứ mệnh có phi hành gia đầu tiên, mang tên Gaganyaan. Tuy nhiên, dự án nhằm đưa 3 phi hành gia lên vũ trụ bằng tàu của Ấn Độ đang bị chậm tiến độ, và ISRO chưa công bố ngày cụ thể.

Nước này cũng đang cố gắng để phóng một đài quan sát mặt trời có tên Aditya-L1 vào đầu tháng 9, sau đó là vệ tinh quan sát Trái đất hợp tác với NASA. Ngoài ra, Ấn Độ còn lên kế hoạch thực hiện sứ mệnh tiếp nối tàu quỹ đạo sao Hỏa kết thúc gần đây.

Ông Sreedhara Panicker Somanath, chủ tịch ISRO, gọi giai đoạn này là “điểm uốn”, khi Ấn Độ định hướng mở rộng chương trình không gian vũ trụ cho các nhà đầu tư tư nhân sau nửa thế kỷ nhà nước độc quyền và đã đạt được những tiến bộ nhưng với ngân sách eo hẹp.

“Đây là những nhiệm vụ rất tiết kiệm. Không ai trên thế giới có thể làm được như chúng tôi”, ông Somanath cho biết. Khi được hỏi về chi phí của Chandrayaan-3, ông Somanath cười: “Tôi sẽ không tiết lộ bí mật, chúng tôi không muốn những người khác tiết kiệm chi phí như vậy!”.

Trong khi ISRO sẽ tiếp tục khám phá Hệ Mặt trời, những thành tựu của khu vực tư nhân Ấn Độ có thể sớm thu hút nhiều chú ý. Một thế hệ kỹ sư vũ trụ trẻ, được truyền cảm hứng từ SpaceX, đã bắt đầu tự kinh doanh. Trong khi ngân sách của ISRO trong năm tài chính vừa qua chưa đến 1,5 tỷ USD thì quy mô nền kinh tế vũ trụ tư nhân của Ấn Độ đã đạt ít nhất 6 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng gấp ba ngay sau năm 2025.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật