Hàng loạt tỉnh, thành nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ C

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nắng nóng đặc biệt gay gắt đã diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ khi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C, như TP Hòa Bình (Hòa Bình) 41,2 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 40,1 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 41,3 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40,3 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 40,3 độ C
Hàng loạt tỉnh, thành nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ C
Bắc Bộ và Trung Bộ đang diễn ra nắng nóng đặc biệt gay gắt - Ảnh: Văn Duẩn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm qua ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Có nhiều nơi xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C như: TP Hòa Bình (Hòa Bình) 41,2 độ C, TP Việt Trì (Phú Thọ) 40,5 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 40,1 độ C, Hà Đông (Hà Nội) 41,3 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40,3 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 40,3 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30-55%.

Dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới, ở Bắc Bộ ngày hôm nay 18-5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ngày 19-5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-45%.

Cảnh báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23-5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với c‌ơ th‌ể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật