Nợ công toàn cầu vượt mốc 300 nghìn tỉ USD

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nợ công toàn cầu vượt mốc 300 nghìn tỉ USD trong thời điểm xuất hiện nhiều lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nếu Mỹ vỡ nợ.
Nợ công toàn cầu vượt mốc 300 nghìn tỉ USD
Nợ công toàn cầu vượt mốc 300 nghìn tỉ USD. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Ngày 17-5, viện Tài chính Quốc tế (IIF) công bố các số liệu cho thấy chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay mức nợ công toàn cầu đã tăng 8,3 nghìn tỉ USD, nâng tổng mức nợ công toàn cầu ở thời điểm hiện tại lên mức 304,9 nghìn tỉ USD, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

viện này còn lưu ý rằng mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào quý I của năm 2022, khi tổng số nợ toàn cầu lên tới 306,3 nghìn tỉ USD.

Đánh giá của IIF còn chỉ ra rằng trong số các nền kinh tế mới nổi, mức tăng nợ công lớn nhất được ghi nhận là ở Trung Quốc (TQ), Mexico, Brazil, Ấn Độ, và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, tại nhóm nước phát triển mức nợ công cao nhất là tại Anh, Mỹ, Pháp, và Nhật.

Theo SCMP, đánh giá này cũng là một cảnh báo mới đối với TQ, quốc gia có mức nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng hàng quý, và có mức độ rủi ro lớn đối với trái phiếu kho bạc của Mỹ, do TQ hiện là “chủ nợ” lớn thứ hai của Washington, sau Nhật.

Hiện giới đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến các cuộc đàm phán nâng trần nợ công ở Mỹ nhằm giúp chính phủ nước này tránh nguy cơ vỡ nợ. Theo đó, nếu các nhà lập pháp tại Washington không đạt được những thỏa thuận nhất định, chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ vỡ nợ 31,4 nghìn tỉ USD ngay trong đầu tháng 6.

Dù rằng giới quan sát cho rằng tình hình trần nợ công của Mỹ đang vô cùng bế tắc, song Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17-5 cho biết ông tự tin nước Mỹ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ.

Ông cho biết các cuộc đàm phán nâng mức trần nợ giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã đạt được nhiều tiến triển. “Tôi tự tin chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách, và nước Mỹ sẽ không vỡ nợ”, ông nhấn mạnh thêm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật