Thị trường bạch kim dự kiến thâm hụt kỷ lục trong năm nay

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thị trường bạch kim dự kiến sẽ có mức thâm hụt lớn nhất kể từ những năm 1970 do nguồn cung giảm ở Nam Phi và sức mạnh mở rộng công nghiệp của Trung Quốc.
Thị trường bạch kim dự kiến thâm hụt kỷ lục trong năm nay
Ảnh minh họa.

Theo Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC), nhu cầu bạch kim toàn cầu được dự báo sẽ tăng 28% trong năm nay lên 8,2 triệu ounce sau khi các nhà đầu tư đổ xô vào kim loại này cộng với mức tiêu thụ công nghiệp mạnh mẽ và việc sử dụng chúng trong bộ chuyển đổi xúc tác ô tô trong quý I ngày càng tăng.

Đồng thời, sản lượng suy yếu và trở nên trầm trọng hơn do nguồn cung điện không ổn định ở nhà sản xuất hàng đầu Nam Phi, đã buộc WPIC phải điều chỉnh lại dự báo thâm hụt tăng 77% so với ba tháng trước, lên thêm 983.000 ounce trong năm nay.

Edward Sterck, Giám đốc nghiên cứu tại WPIC cho biết: “Đây sẽ là mức thâm hụt kỷ lục tính theo ounce kể từ mức kỷ lục có từ những năm 1970”. Ông nói thêm rằng, lần cuối cùng 12% nhu cầu không thể được đáp ứng bằng nguồn cung mới và tái chế là năm 1999.

Giá bạch kim đã tăng gần 20% kể từ mức thấp trong tháng 2 là 1.080 USD/ounce và đang trên mức trung bình 5 năm là 940 USD/ounce.

Diễn biến giá bạch kim

Sự thâm hụt này cũng đánh dấu một sự đảo ngược hoàn toàn từ tình trạng dư thừa nguồn cung trong hai năm trước khi ngành sản xuất ô tô bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn.

Bạch kim được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí thải độc hại của xe cộ, cũng như trong sợi thủy tinh cho tua-bin gió, điện tử và nhà máy hóa dầu.

Trong thời gian tới, các nhà sản xuất cho biết nhu cầu được hỗ trợ bằng cách thắt chặt luật phát thải, nhưng về lâu dài, sự không chắc chắn vẫn tồn tại về việc liệu nhu cầu mới nổi từ nền kinh tế hydro có vượt trội so với việc loại bỏ dần các phương tiện động cơ đốt trong hay không.

Dự báo được đưa ra khi ngành công nghiệp tập trung tại London cho hội nghị Tuần lễ bạch kim hàng năm. Tình trạng thiếu điện kéo dài ở Nam Phi, chiếm 70% nguồn cung toàn cầu có thể sẽ là tâm điểm chú ý.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, tình trạng hỗn loạn ngân hàng ở Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm kim loại quý và nhận thức ngày càng tăng về tình trạng thâm hụt nguồn cung đối với các nhà quản lý quỹ Nam Phi đã thúc đẩy chuyển hướng từ cổ phiếu sang nắm giữ các quỹ ETF đầu tư bạch kim.

WPIC tin rằng nhu cầu công nghiệp vào năm 2023 đối với bạch kim sẽ cao nhất từ trước đến nay, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, do việc mở rộng các nhà máy hó‌a chấ‌t và thủy tinh ở Trung Quốc, cũng như việc tiếp tục thay thế bạch kim cho palađi trong khí thải ô tô.

Giá palladium cao kỷ lục đã khiến các chất xúc tác ô tô, đặc biệt là chất xúc tác trong các loại xe hybrid như Toyota Prius trở thành mục tiêu của bọn trộm trong những năm gần đây và khiến các nhà sản xuất ô tô chuyển sang sử dụng bạch kim.

Trong khi đó, các nhà dự báo khác trên thị trường không đồng ý với xu hướng tăng giá của WPIC do nhu cầu yếu hơn đối với thiết bị điện tử tiêu dùng, loại kính được sử dụng trong màn hình cảm ứng LCD và trong các lĩnh vực khác.

Nguồn cung dồi dào trong những năm trước có nghĩa là đã có đủ kho dự trữ ở mức 3,8 triệu ounce để đáp ứng nhu cầu, nhưng khi nguồn cung giảm xuống, giá có thể sẽ tăng và trở nên biến động hơn.

Tuy nhiên, một sự thay đổi địa chấn đã diễn ra khi có tới khoảng 85% bạch kim được giữ ở Trung Quốc, tăng vọt so với mức từ dưới 5% của bốn năm trước.

Trong số 6 kim loại nhóm bạch kim, bao gồm cả palladium, rhodium và iridium, một số nhà phân tích cho rằng triển vọng của bạch kim là sáng nhất do được sử dụng làm chất xúc tác cho pin nhiên liệu hydro và chất điện phân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật