Khởi tố nhóm cộng tác viên chuyên “soi vi phạm xây dựng” để tống tiền

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đối tượng Nguyễn Quang Dũng (cựu nhà báo) đã câu kết với 2 đối tượng khác, tổ chức viết bài và tống tiền một số cá nhân nếu muốn gỡ bài…
Khởi tố nhóm cộng tác viên chuyên “soi vi phạm xây dựng” để tống tiền
Nhóm đối tượng bị bắt giữ.

Ngày 4/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quang Dũng (SN 1986, trú tại xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Phước Hải (SN 1988, trú tại xã Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định); Đinh Tiến Sơn (SN 1998, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, vào 14 giờ 30 phút ngày 26/4, căn cứ đơn tố giác của công dân, Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội bắt quả tang Đinh Tiến Sơn nhận tiền của một cá nhân để gỡ bài viết về công tác quản lý xây dựng của các phường trên địa bàn TP Hà Nội trên trang Web “Xaydungvadothi.net” có hình ảnh giao diện như trang báo chính thống của Nhà nước.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội xác định thêm 2 đồng phạm là Nguyễn Phước Hải (công tác tại một tạp chí điện tử ở Hà Nội); Nguyễn Quang Dũng (cộng tác viên tạp chí ở Hà Nội).

Xác định 3 đối tượng có hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" ngày 27/4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét nơi ở của 3 đối tượng. Ngày 28/4, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Dũng nắm quyền quản trị 18 trang web, trong đó là website "Xaydungvadothi.net" có giao diện giống các trang báo chính thống như: thanh tra Chính phủ, tạp chí Xây dựng và Đô thị, báo Pháp Luật... Các website của Dũng cũng liên kết, cộng tác với các báo chính thống khác.

Công an TP Hà Nội cho biết, Dũng chỉ đạo Hải thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, rồi đưa lại cho Dũng để viết và đăng tải lên trang web. Sau đó, Dũng gửi đường link bài viết trên web cho Hải; Hải đến gặp trực tiếp các Chủ tịch phường có sai phạm, tự giới thiệu là cộng tác viên Tạp chí Thương hiệu và Pháp Luật, cho họ xem đường link và xin số điện thoại.

Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng số điện thoại khác gửi đường link bài viết, đồng thời nhắn tin đe dọa và yêu cầu đưa tiền để gỡ bài nếu không đồng ý thì đăng tiếp bài nữa trên trang Web báo khác đến khi đồng ý gặp đưa tiền thì thôi. Khi bị hại đã đồng ý đưa tiền, Hải chỉ đạo Sơn đi gặp và lấy tiền về chia làm 3 phần: Hải 20%, Sơn 20%, Dũng 60% số tiền cưỡng đoạt được.

Tang vật vụ án.

Theo Phòng An ninh điều tra, hành vi của 3 đối tượng trên diễn ra từ năm 2019 đến nay. "Bộ máy" hoạt động của 3 bị can rất chuyên nghiệp, bài bản, có sự phân công nhiệm vụ theo từng khâu, trong đó Dũng là chủ mưu.

Để phục vụ công tác điều tra, nhà chức trách đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên cần liên hệ Cơ quan An ninh điều tra (ở số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để làm việc.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, các đơn vị quản lý xây dựng trên địa bàn nếu có cá nhân tự xưng là cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng tải bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài, thì cần cảnh giác, báo cơ quan công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật