Chu kỳ tăng giá mới của Bitcoin

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Kể từ đầu năm 2023, Bitcoin đã tăng giá gần 80% - nổi trội trong tốp 10 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất.
Chu kỳ tăng giá mới của Bitcoin
Diễn biến giá Bitcoin so với một số đồng tiền mã hóa khác kể từ đầu năm 2023 (Nguồn: Binance)

Theo dữ liệu từ Binance, tính đến hết tháng 4, Bitcoin giao dịch quanh vùng 29.700 USD/BTC, tương ứng với mức tăng gần 80% kể từ đầu năm 2023.

Cùng giai đoạn, Ethereum (ETH) cũng chỉ ghi nhận mức tăng 60%. Trong khi đó, Dogecoin (DOGE) - ‘meme coin’ nổi tiếng ghi nhận tăng 15% kể từ đầu năm 2023.

Bitcoin, Ethereum và Dogecoin là những đồng tiền mã hóa nằm trong tốp 10 thị trường về quy mô vốn hóa, theo InvestingCoinMarketCap. Trong đó, Bitcoin có vốn hóa lên tới 576,9 tỉ USD, cao nhất trong nhóm.

Trao đổi với VietTimes, ông Hoàng Tùng – chuyên gia tài chính tại Singapore, cho biết sự phục hồi mạnh mẽ của Bitcoin thời gian qua chủ yếu do 3 nguyên nhân chính, gồm: tình hình chính trị thế giới biến động, rủi ro xung đột Nga – Ukraine lan rộng và đồng USD suy yếu.

“Cuộc khủng hoảng SVB trong hệ thống ngân hàng Mỹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng USD suy yếu, gián tiếp giúp Bitcoin tăng giá”, ông Tùng nói.

Vị chuyên gia này dự báo giá Bitcoin sẽ phục hồi bền vững trong năm 2023. “Dữ liệu lịch sử cho thấy Bitcoin thường tăng giá khi xảy ra căng thẳng chính trị và xung đột vũ trang. Ngoài ra, khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu, nhu cầu trú ẩn ở các tài sản có tính thanh khoản cao như vàng và Bitcoin cũng tăng lên”, ông Tùng cho hay.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, hiện vẫn chưa có dấu hiệu hình thành một làn sóng FOMO (Fear of Missing out – hội chứng sợ bị bỏ lỡ trong đầu tư) trên thị trường tiền mã hóa.

Có độ ‘phủ sóng’ hàng đầu trên truyền thông và mạng xã hội, song nên biết, số lượng Bitcoin đang lưu hành lại khá khiêm tốn so với các đồng tiền mã hóa khác, hiện ở mức 19,36 triệu đơn vị.

Theo Forbes, 2024 có thể là năm diễn ra sự kiện ‘halving’ (chia đôi khối) đối với Bitcoin. Halving hay Block halving là thuật ngữ đề cập đến sự kiện giảm một nửa số phần thưởng cho các thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới.

Sự kiện này thường xảy ra 4 năm/lần, thường được xem là thông tin tích cực đối với giá Bitcoin, bởi sẽ giúp giảm bớt nguồn cung mới.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, sau các sự kiện ’halving’ là một chu kỳ tăng giá mới của Bitcoin.

Mặt khác, có nhiều dấu hiệu cho thấy, các ’cá voi Bitcoin’ - ám chỉ những nhà đầu tư nắm giữ lượng lớn Bitcoin - đã bắt đầu gom thêm đồng tiền mã hóa này.

Theo dữ liệu từ công cụ tổng hợp trên chuỗi Santiment, những ‘cá voi Bitcoin’ lớn đang nắm giữ từ 1.000-10.000 BTC trong ví. Động thái của nhóm này có thể đem đến những diễn biến tích cực cho Bitcoin trong thời gian tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật