Một tiệm vàng ở Phan Thiết bị 2 người nước ngoài đánh tráo 70.000 USD

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Công an khuyến cáo các cơ sở kinh doanh mua bán vàng, ngoại tệ cần lắp đặt hệ thống camera, báo động kết nối đến điện thoại cơ quan công an gần nhất.
Một tiệm vàng ở Phan Thiết bị 2 người nước ngoài đánh tráo 70.000 USD
Cảnh sát đề nghị người dân cảnh giác thủ đoạn tráo tiền khi đổi USD. Ảnh minh họa.

Phòng Cảnh sát Hình Sự Công an tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc đổi tiền tiền Việt Nam đồng (VNĐ) sang đô la Mỹ (USD) tại tiệm vàng.

Phòng Cảnh sát Hình Sự cũng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội để tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác và kịp thời phát hiện, tố giác đến cơ quan công an.

Cụ thể, vào chiều ngày 21-2-2023, có hai người đàn ông người nước ngoài đến tiệm vàng THN trên đường Thủ Khoa Huân, phường Thanh Hải, TP Phan Thiết đặt vấn đề cần đổi tiền từ tiền VNĐ sang USD.

Sau đó, lợi dụng sơ hở của chủ tiệm vàng, các đối tượng đã tráo đổi số tiền 70.000 USD của chủ tiệm vàng rồi tẩu thoát.

Quá trình xác minh, cảnh sát xác định 2 người đàn ông trên là Malisava Joni (55 tuổi) và Akhalaia Irakli (47 tuổi, đều có quốc tịch Georgia). Sau khi tráo tiền chiếm đoạt 70,000USD của tiệm vàng này thì đã di chuyển vào TP.HCM, xuất cảnh ra nước ngoài qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Phòng Cảnh sát Hình Sự, phương thức, thủ đoạn của hai người này là trước đó vài ngày đến tiệm vàng THN để đổi tiền nhằm tạo niềm tin cho chủ tiệm vàng.

Đến ngày 21-2, cả hai tiếp tục đặt lịch hẹn với chủ tiệm vàng để giao dịch đổi 70.000 USD và được chủ tiệm vàng đồng ý.

Cả hai chuẩn bị sẵn 3 cọc tiền với hình thức bên ngoài 2 mặt của mỗi cọc tiền là tờ tiền mệnh giá 100 USD để ngụy trang. Bên trong là các loại tiền mệnh giá 1.000 VNĐ; 2.000 VNĐ và 5.000 VNĐ, mỗi cọc tiền được bọc trong túi ni lông trong suốt (giống như bọc ni lông đã giao dịch trước đó với tiệm vàng này) và bỏ vào trong một ngăn của túi xách mà các đối tượng mang theo.

Khi đến tiệm vàng giao dịch, một đối tượng trực tiếp giao dịch với chủ tiệm vàng và lấy lý do cần rút tiền mặt VNĐ từ ngân hàng nên đề nghị chủ tiệm vàng lấy sẵn 3 cọc tiền USD tổng cộng 70.00.000đ để kiểm đếm.

Quá trình giao dịch, đối tượng còn lại lợi dụng thời điểm chủ tiệm vàng không để ý thì tráo đổi số tiền trên bằng thủ đoạn lấy 3 cọc tiền USD của tiệm vàng bỏ vào túi xách của đối tượng và lấy ra 3 cọc tiền giả đã được chuẩn bị từ trước.

Sau đó, đối tượng trực tiếp giao dịch bỏ 3 cọc tiền giả này vào một cái túi xách khác và đưa lại cho chủ tiệm vàng, làm cho chủ tiệm vàng không nghi ngờ nên không kiểm tra lại 3 cọc tiền này.

Hai đối tượng lấy lý do đi rút tiền ngân hàng để bỏ đi. Đến vài tiếng sau, không thấy hai người này quay lại, chủ tiệm vàng mới nghi ngờ lấy túi xách ra kiểm tra thì phát hiện 3 cọc tiền giả như đã nêu trên và trình báo cơ quan Công an.

Theo Phòng Cảnh sát Hình Sự, Công an Bình Thuận, các đối tượng người nước sau khi gây án trên địa bàn đều nhanh chóng di chuyển hoặc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Mọi người dân, nhất là các cơ sở kinh doanh mua bán vàng, ngoại tệ, cần nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm đến cơ quan Công an.

Lắp đặt hệ thống camera tại cửa hàng giúp nhận dạng đối tượng hỗ trợ cho quá trình điều tra. Tăng cường hệ thống an ninh, báo động, hệ thống dẫn kết nối đến đường điện thoại đến cơ quan Công an gần nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật