Kết quả kiểm nghiệm vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Tìm thấy trực khuẩn sinh độc tố thần kinh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Qua kiểm nghiệm các mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam, viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tìm ra loại trực khuẩn sinh độc tố thần kinh…
Kết quả kiểm nghiệm vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Tìm thấy trực khuẩn sinh độc tố thần kinh
Tìm thấy trực khuẩn sinh độc tố thần kinh từ một mẫu cá chép ủ chua (Ảnh minh họa)

Ngày 27-3, viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia - Bộ Y tế đã có văn bản trả lời Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam về kết quả kiểm nghiệm trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua.

Trước đó, viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận 22 mẫu do Chi cục ATVSTP Quảng Nam cung cấp, liên quan đến vụ ngộ độc, bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân Hồ Thị M.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị M. và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị T. đã phát hiện thấy trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Sắp tới, viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Được biết, vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua tại huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận 10 nạn nhân, trong đó một phụ nữ đã t‌ử von‌g. Đặc điểm chung là họ đều ăn cá muối ủ chua.

Hiện tại, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất được truyền thuốc giải độc quý hiếm đã cải thiện tích cực, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật