Chưa ly hôn mà có con với người khác, có phạm luật?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đã ly thân với chồng/vợ mà có con chung với một người khác thì có vi phạm Pháp Luật hay không?
Chưa ly hôn mà có con với người khác, có phạm luật?
Ảnh minh họa

Em gái tôi tuy chưa ra toà làm thủ tục ly hôn nhưng đã ly thân với chồng được 4 năm, hiện tại đang sống cùng với bạn trai và có một con chung với bạn trai. Người bạn trai này cũng đang ly thân với vợ. Cho tôi hỏi em gái tôi và người bạn trai kia có vi phạm Pháp Luật không, có bị xử lý gì không?

Bạn đọc Nguyễn Thuỷ (TP.HCM) hỏi.

Luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật Sư TP.HCM, trả lời:

Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã nêu rõ, nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Việc có con riêng khi chưa ly hôn là một trong các minh chứng cho việc chung sống với nhau như vợ chồng. Như vậy trường hợp trên việc sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình là hành vi vi phạm Pháp Luật và sẽ bị Pháp Luật xử lý.

Về mức xử phạt đối với hành vi đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị xử lý bằng hai hình thức, phạt tiền hành chính hoặc chịu trách nhiệm Hình Sự, cụ thể:

Xử phạt hành chính: Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020 phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Xử lý Hình Sự: Theo Điều 182 Bộ luật Hình Sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ trong một số trường hợp (chẳng hạn làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm...) thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm...Trường hợp hậu quả nặng hơn (làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên t‌ּự sá‌ּt...) thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật